Qua thống kê, rà soát của UBTƯ MTTQ Việt Nam, hiện có 63/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng, vận hành Fanpage Mật trận cấp tỉnh; 77,8% đơn vị thành lập Fanpage Mặt trận cấp huyện; 54,5% đơn vị thành lập Fanpage Mặt trận cấp xã.

Tính đến thời điểm này, tại Fanpage UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có 108.472 lượt giới thiệu Fanpage trên mạng xã hội, với 12.414 tài khoản đăng ký theo dõi; 1.833 tin bài được đăng tải, thu hút hơn 48 triệu lượt tiếp cận thông tin.

Bước đầu, hoạt động xây dựng, quản lý và vận hành Fanpage đã được quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực và phục vụ hiệu quả cho công tác tuyên truyền, tập hợp thông tin báo cáo, tình hình nhân dân... của hệ thống Mặt trận các cấp. Đây là tín hiệu đáng mừng, tạo sự chuyển biến trong công tác tuyên truyền, vận động của hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp.

Mở rộng mạng lưới kết nối thông qua mạng xã hội

Nhằm tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng và ủng hộ các chương trình, hoạt động của Mặt trận Việt Nam thông qua mạng xã hội, hội nghị trực tuyến lần này là dịp để các đại biểu tham dự cùng trao đổi, chia sẻ và tạo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống về việc triển khai Fanpage của MTTQ Việt Nam các cấp.

Các đại biểu tham dự hội nghị này đã được nghe chuyên gia trao đổi, thông tin nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền thông qua mạng xã hội, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay cũng như những khó khăn, bất cập trong triển khai Fanpage của MTTQ Việt Nam các cấp tại địa phương, từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp để Fanpage MTTQ Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn.

Bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cho biết, đến nay, Fanpage “Mặt trận Nghệ An” trên Facebook đã đạt trên 75.400 lượt theo dõi, trong đó nhiều bài viết có sức lan tỏa lớn đã thu hút hơn 2 triệu lượt người xem.

Bên cạnh đó, MTTQ tỉnh còn lập thêm trang “Tiếng nói Mặt trận”; đồng hành cùng Fanpage Facebook MTTQ tỉnh trong suốt quá trình tuyên truyền hoạt động, từ đó mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Bà Võ Thị Minh Sinh mong muốn, thông qua hội nghị, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ ban hành sổ tay hướng dẫn và các nội dung liên quan đến triển khai Fanpage, trong quá trình triển khai sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi để hoàn thiện sớm nhất.

Đồng thời, đội ngũ cán bộ Mặt trận phải tiên phong, đi đầu, biến những điều không thể thành có thể, mở rộng mạng lưới kết nối thông qua mạng xã hội, linh hoạt trong cung cấp thông tin đầu ra và tiếp nhận thông tin đầu vào, qua đó dễ dàng nắm bắt thông tin của các tầng lớp nhân dân qua các bài viết nhằm định hướng dư luận.

Khó khăn nhất trong lĩnh vực này là nhân lực và kỹ thuật, vì vậy, để khắc phục điều này, MTTQ các tỉnh, thành phố cần tăng cường tập huấn, kết hợp mời các cơ quan báo chí của địa phương tập huấn cho cán bộ Mặt trận về cách thức viết, đăng tin bài, mời chuyên gia để bồi dưỡng chuyên sâu về công tác tuyên truyền, quản lý và xử lý kỹ thuật.

Bà Trương Kim Xuyến, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam quận 5, TP Hồ Chí Minh lại cho rằng, để Trang Cộng đồng ngày một hoàn thiện và hoạt động ổn định, rất cần được sự quan tâm của UBTƯ MTTQ Việt Nam, trong việc cấp dấu tích xanh trên trang Facebook hay Fanpage của các đơn vị để người dân khi truy cập có thể yên tâm rằng đây là Fanpage uy tín và có tầm ảnh hưởng với cộng đồng.

Nâng cao tính đồng bộ, hiệu quả tuyên truyền

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đánh giá cao các kiến nghị, đề xuất của Ủy ban MTTQ các cấp về nội dung, giải pháp để triển khai mạnh mẽ hơn nữa việc xây dựng Fanpage đến 100% Mặt trận cấp cơ sở và kết nối Fanpage toàn hệ thống Mặt trận để nâng cao tính đồng bộ, hiệu quả tuyên truyền trong thời gian tới.

Theo ông Phùng Khánh Tài, cùng với các kênh thông tin truyền thống, việc hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội là yêu cầu tất yếu, nhiệm vụ công tác ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, cũng như sự mong muốn, kỳ vọng nhiều hơn của nhân dân dành cho hệ thống và đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp.

Ông Phùng Khánh Tài đề nghị, Ban Tuyên giáo Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam triển khai và hoàn thiện để ban hành Quy chế thông tin, tuyên truyền trong hệ thống Fanpage của MTTQ Việt Nam; 100% Mặt trận cấp tỉnh, thành phố ban hành hướng dẫn chỉ đạo Mặt trận cấp huyện xây dựng, hoàn thiện công tác quản lý, vận hành Fanpage; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên mạng xã hội và tham gia công tác quản trị, vận hành hệ thống quản lý Fanpage của Mặt trận các cấp; triển khai hướng dẫn thực hiện Quy chế thông tin, tuyên truyền và sổ tay hướng dẫn quản trị, vận hành Fanpage.

Ông Phùng Khánh tài đặc biệt lưu ý, cán bộ MTTQ các cấp khi tham gia quản lý Fanpage của MTTQ Việt Nam phải luôn nêu cao ý thức trách nhiệm và phát huy tốt vai trò trong công tác xây dựng và bảo vệ đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chương trình hành động của MTTQ Việt Nam. Từ đó, xây dựng mạng lưới kết nối ngày càng rộng rãi và mật thiết với các tầng lớp nhân dân trên không gian mạng.

Thanh Thanh