Đây là dịp tôn vinh nền báo chí chất lượng cao của Việt Nam, khẳng định sứ mệnh và vai trò của báo chí là công cụ mạnh mẽ góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, là diễn đàn để các nhà báo hội ngộ, giao lưu, thảo luận nghiệp vụ cũng như chia sẻ về sự nhiệt huyết, đam mê nghề nghiệp, tinh thần cống hiến của nhà báo, người làm báo trong sáng tạo những tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Giải Báo chí quốc gia tôn vinh những giá trị cao quý của những người làm báo, những đóng góp trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả, bền bỉ của người làm báo, thể hiện vị trí và vai trò quan trọng của báo chí trong đời sống tinh thần của nhân dân và đời sống xã hội của đất nước.

Ông Lợi cho rằng, nghề báo là nghề rất đáng tự hào và trân trọng dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhọc nhằn, gian khổ và cả những cám dỗ, nhưng nhiều nhà báo vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và đam mê nghề nghiệp để có những tác phẩm hay, chất lượng, có ý nghĩa cho xã hội.

“16 mùa Giải Báo chí quốc gia qua, đã có hàng nghìn tác phẩm của tác giả, nhóm tác giả trong cả nước được vinh danh. Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của đội ngũ những người làm báo cả nước, đồng thời, thể hiện trách nhiệm rất cao của báo chí đối với đất nước, xã hội” - ông Lợi nói

Có thể nói, báo chí là “bản phác thảo” đầu tiên của lịch sử. Với sứ mệnh đó, hàng vạn phóng viên, nhà báo trên khắp cả nước đang hàng ngày hàng giờ đi cùng với sự kiện, đến tận cùng của sự thật để chuyển tải đến công chúng một cách kịp thời nhất và hấp dẫn nhất những thông tin, vấn đề mà dư luận đang quan tâm.

Bằng sự dày công tìm tòi, dấn thân vào hiểm nguy, với sự lao động nghiêm túc, không ngừng sáng tạo, các phóng viên, nhà báo đã cho ra đời những tác phẩm báo chí, gợi xới những vấn đề nóng, đánh thức cơ quan công quyền, kiến tạo những giá trị nhân văn…

Tại sự kiện, khách tham dự và công chúng được gặp gỡ, giao lưu với các tác giả đã nhiều năm liền đoạt giải cao, giới thiệu và phân tích những tác phẩm báo chí xuất sắc đoạt giải, có giá trị về nghiệp vụ, có nội dung tác động mạnh và có sức hấp dẫn, lan tỏa mạnh mẽ và rộng rãi trong đời sống xã hội.

Theo các nhà báo đạt giải, để có được những tác phẩm xuất sắc nhất được vinh danh tại Giải Báo chí quốc gia không chỉ là sự dày công của các nhà báo, phóng viên mà còn là sự đầu tư một cách chiến lược, bài bản của cơ quan báo chí chủ quản, để cho ra đời nhiều tác phẩm chất lượng cao, đi đúng và trúng các vấn đề của đời sống xã hội, tạo được niềm tin trong công chúng.

Điển hình, nhà báo Nguyễn Văn Bắc với bút danh là Bắc Văn - công tác tại Báo Nhân dân. Anh là tác giả của loạt bài giành Giải A Giải Báo chí quốc gia năm 2017, với loạt 2 bài: “Bài học sâu sắc về công tác cán bộ qua vụ Trịnh Xuân Thanh”

5 năm trước, khi công cuộc đấu tranh với các sai phạm của cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao mới bắt đầu, báo chí vẫn còn khá dè dặt trong việc tiếp cận, thì loạt 2 bài trên Báo Nhân dân số ra ngày 13-15/3/2017 đã tạo ra sự “chấn động” trong dư luận.

Hay như nhà báo Nguyễn Thị Tuyết (bút danh Minh Tuyết) đại diện nhóm tác giả của Đài PT-TH Thanh Hóa với tác phẩm: “Làm đẹp những con số”. Tác phẩm đạt Giải A Báo chí quốc gia năm 2019. Nội dung của tác phẩm đề cập đến việc 2.500 doanh nghiệp được thành lập mới chỉ trong 10 tháng, họ là ai? Câu trả lời chính là một phóng sự phản biện sâu sắc cho chứng bệnh thành tích.

Nhà báo Chu Trung Đức, đại diện cho nhóm tác giả của Kênh VOV Giao thông, Đài Tiếng nói Việt Nam, đạt Giải A Báo chí quốc gia năm 2021 với loạt bài điều tra: “Vỉa hè đang thực sự nuôi ai?”, tác phẩm đã động chạm đến lợi ích của rất nhiều nhóm đối tượng trong xã hội.

Theo nhà báo Chu Trung Đức, quá trình tác nghiệp, anh và các đồng nghiệp đã gặp phải nhiều khó khăn cản trở của các đối tượng. Tuy nhiên, được sự tập huấn rất kỹ của lãnh đạo VOV Giao thông, VOV và bằng các biện pháp nghiệp vụ khéo léo, tác phẩm đã được hoàn thành. Anh tâm niệm rằng, với nhà báo, điều nguy hiểm nhất không phải là vũ lực, lời đe dọa mà phải làm sao để ngòi bút không bị bẻ cong.

Tại tọa đàm, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, Báo Dân Việt - người được biết đến với nhiều phóng sự điều tra nóng. Anh là chủ nhân của tác phẩm loạt bài 5 kỳ: “Kinh hoàng những chiêu trò tàn sát thú rừng”, đạt Giải A Báo chí quốc gia năm 2021.

Nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài - đại diện cho nhóm tác giả của Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, với tác phẩm đạt giải A Báo chí quốc gia năm 2021: “Nơi kết thúc là nơi bắt đầu” cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, những khó khăn trong quá trình tác nghiệp, giúp công chúng, nghề nghiệp hiểu hơn về sự vất vả của nghề, sự cống hiến hết sức mình để đem đến cho công chúng những tác phẩm báo chí có ý nghĩa trong việc tạo dựng xã hội, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Những câu chuyện được kể trên sẽ góp phần truyền lửa nghề, truyền cảm hứng và rèn ngòi bút cho thế hệ nhà báo trẻ, các sinh viên báo chí - truyền thông mong muốn theo đuổi nghề báo thiêng liêng và cao quý này.

Thái Hải