Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm nay có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang...

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023 cho rằng, Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” đã thành công tốt đẹp.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023. Ảnh: TT 

Hội Báo toàn quốc năm 2023 được coi là có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, gồm 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn nhất, thu hút hàng ngàn lượt công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc.

Tại Hội Báo toàn quốc 2023, Ban Tổ chức đã trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải khuyến khích đối với Giải Phát thanh - Truyền hình Tết ấn tượng; 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải khuyến khích đối Giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải khuyến khích đối với Giải Bìa báo Tết ấn tượng.

Ban Tổ chức cũng đã trao Giải Gian trưng bày ấn tượng; Giải Ấn tượng Hội báo 2023 và tặng giấy khen cho các đơn vị có đóng góp vào thành công của hội báo.

Hội báo diễn ra trong 3 ngày qua đã vinh dự được đón lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, thu hút hàng ngàn lượt công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc, bạn nghe đài thân yêu đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo được mến mộ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ vui mừng khi tham dự và phát biểu tại Hội Báo toàn quốc năm 2023, một trong những sự kiện đặc biệt quan trọng của báo chí được những người làm báo và công chúng báo chí khắp cả nước đón đợi và yêu thích.

“Đặc biệt, tôi gửi tới các nhà báo lão thành và những người làm báo trên cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng của các nhà báo và công chúng báo chí cả nước

Đây là ngày hội lớn, giới thiệu thành quả lao động sáng tạo của nhiều thế hệ người làm báo, bởi đã phản ánh nhiều góc cạnh ấn tượng của cuộc sống; đưa đến độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống, khơi nguồn cảm hứng đổi mới, sáng tạo khắc phục phát triển đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

"Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, báo chí phản ánh các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch; sự đồng hành sát cánh của báo chí đã cổ vũ người dân yên tâm tin tưởng và vượt qua giai đoạn cam go... Đây là minh chứng do nét của sự dẫn thân, ý chí sáng tạo của người làm báo trong điều kiện tác nghiệp khó khăn", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo và chúc mừng thành công của Hội Báo toàn quốc 2023. Ảnh: TT

Với thông điệp “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, hội báo đã thể hiện rõ nét qua hầu hết các sự kiện thiết thực, hấp dẫn, vừa góp phần củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các hội nhà báo địa phương, vừa tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí với công chúng.

Phó Thủ tướng nhận định, báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng dụng trí tuệ nhân tạo trên thế giới.

Chỉ còn hơn 2 năm nữa, nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ chạm dấu mốc 100 năm. Trong bối toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng; sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ; sự chuyển động nhanh của thế giới; thực tiễn đổi mới, phát triển năng động của đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng.

Để làm được điều đó, Phó Thủ tướng cho rằng, mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội, phản ánh được sâu sắc hiện thực đổi mới vĩ đại của đất nước, quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa, đất nước, con người Việt Nam; đội ngũ những người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, tư tưởng; ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế.

Phó Thủ tướng lưu ý, hệ thống báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân; đồng thời là phương tiện giám sát, phản biện xã hội hiệu quả. Đồng thời, các cơ quan báo chí, những người làm báo phải quán triệt tinh thần xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí; kiến tạo không gian, môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí.

Phó Thủ tướng cho rằng, các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa nguồn thu bởi sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội đã tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí.

Phó Thủ tướng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam phải tiên phong trong bồi dưỡng và xây dựng bản lĩnh chính trị cho các nhà báo, hội viên, đồng thời tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí; Hội cần có thêm nhiều hoạt động, nhiều đóng góp vào công cuộc hiện đại hóa báo chí, trước mắt là công cuộc chuyển đổi số, làm thế nào để chuyển đổi số báo chí tác động tích cực tới từng cơ quan báo chí và người làm báo.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí. Ngay trong tháng 3 này Chính phủ sẽ ban hành Đề án về chuyển đổi số trong báo chí”.

Các bộ, ngành phải gắn bó hơn nữa với báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn, nghiệp vụ, Phó Thủ tướng đề nghị.

Thanh Thanh