Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết liệt lực lượng công an trong đấu tranh, triệt phá các điểm, tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý và triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", nhiều xã, bản vùng cao này đã có nhiều cách làm sáng tạo. 

Ông Vì Văn Minh, Bí thư Chi bộ bản Co Kiểng, xã Huổi Một, huyện Sông Mã chia sẻ: Ban Quản lý bản chúng tôi đã mở nhiều cuộc họp tuyên truyền đến người dân, vì vậy người dân ở đây đã chấp hành tốt; chúng tôi cũng đã tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình về việc chấp hành tốt theo mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ đó, nhân dân hiểu được rõ về tác hại của ma tuý; các hộ thường xuyên tuyên truyền cho con cháu nâng cao nhận thức về tác hại của ma tuý, vì vậy bản chúng tôi từ năm 2017 đến nay, không có người  nào vi phạm về ma tuý.

Tại những buổi sinh hoạt thường niên của bản, người dân cùng nhau trao đổi, chia sẻ, giúp đỡ nhau về những khó khăn trong cuộc sống. Ban Quản lý bản đã phối hợp với lực lượng công an, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho con em trong bản; tuyên truyền về tác hại của ma tuý… để từ đó giúp người dân nâng cao ý thức cảnh giác. Tổ chức cho hội viên, nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật về ma túy...

Lực lượng Công an xã Huổi Một tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tác hại của ma tuý cho người dân bản Co Kiểng, xã Huổi Một, huyện Sông Mã. Ảnh: Trần Thắng

Ban Quản lý bản đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tích cực phát giác, tố giác tệ nạn và tội phạm về ma túy; quy ước, hương ước của bản có quy định về việc xử phạt những người tái trồng cây thuốc phiện, đồng thời tăng cường giám sát quản lý, hỗ trợ về kinh tế, kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cây trồng đối với người tái hoà nhập cộng đồng để họ có thể ổn định được cuộc sống, không tái nghiện.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, sự đồng lòng của người dân, đến nay bản Co Kiểng, xã Huổi Một đã duy trì bền vững 6 năm đạt danh hiệu bản “4 không” về ma túy. 

Chia sẻ về cách làm của Ban Quản lý bản, ông Vì Văn Minh - Bí thư Chi bộ bản Co Kiểng cho biết thêm: Chúng tôi đã họp bàn và xây dựng thành nghị quyết của Chi bộ và giao nhiệm vụ cho Tổ An ninh bản phối hợp với 5 khối đoàn thể để thực hiện tuyên truyền về tác hại của ma tuý. Chúng tôi cũng đưa bổ sung vào quy ước, hương ước của bản nội dung nếu trường hợp người dân nào vi phạm sẽ phạt tiền bằng số tiền nhà nước hỗ trợ bản “4 không về ma tuý” là 5 triệu đồng. Ngoài ra, các tổ liên gia tự quản phải có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, quản lý trong nhóm tất cả các gia đình trong nhóm đồng lòng nói không với ma túy. 

Chia sẻ với chúng tôi, Đại uý Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Công an xã Huổi Một, huyện Sông Mã nói: Lực lượng công an thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội của xã, Ban Quản lý bản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tổ chức tố giác, phát giác đối với những đối tượng, những người có biểu hiện sử dụng chất ma tuý hay liên quan đến ma tuý.

Công tác này cũng được quần chúng nhân dân bản Co Kiểng nhiệt tình ủng hộ, hàng năm người dân trong bản cung cấp khá nhiều thông tin có giá trị cho lực lượng Công an xã để kịp thời xác minh, xử lý và ngăn chặn. Lực lượng Công an xã đã thường xuyên duy trì, hướng dẫn mô hình tự quản về an ninh trật tự, trong đó có Tổ An ninh nhân dân, nhóm liên gia tự quản. Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn thêm nghiệp vụ cho các nhóm này, giúp Công an xã kịp thời nắm tình hình ngay tại cơ sở.

Công an xã Huổi Một sâu sát cơ sở, “3 bám, 4 cùng” với nhân dân. Ảnh: Trần Thắng

Bản Co Kiểng, xã Huổi Một từng có những người dân bị cuốn vào cơn lốc ma túy, điển hình là trường hợp anh Quàng Văn Chiển. Có những thời kỳ, gia đình anh Chiển kiệt quệ, vô cùng khó khăn để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, nhờ Ban Quản lý bản, lực lượng công an và chính quyền xã tuyên truyền, động viên, giúp đỡ, bản thân anh đã cai nghiện thành công và tu chí làm ăn... Giờ đây, anh Chiển đã tập trung vào chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình. Với nguồn vốn được hỗ trợ ban đầu, anh xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi, đào ao thả cá... tạo thu nhập ổn định cho gia đình.

Kể về sự giác ngộ để hoàn lương, anh Quàng Văn Chiển chia sẻ: Trong một khoảng thời gian khá dài, từ năm 2011, tôi mắc nghiện không thể làm ăn, giúp đỡ được gì cho gia đình. Tôi đã lén lút đem bán tất cả tài sản để lấy tiền mua và sử dụng ma tuý. Sau khi được lực lượng công an đưa đi cai nghiện thành công trở về, được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền xã cho vay vốn làm ăn, lực lượng công an động viên, tôi đã cùng gia đình đào ao thả cá, làm chuồng trại chăn nuôi… Giờ thu nhập của gia đình tôi cũng ổn định hơn, con cái được đi học đầy đủ. Tôi biết ơn cán bộ, biết ơn dân làng. Tôi sẽ chăm chỉ làm ăn để lo cho vợ con và phát triển kinh tế gia đình.

Từ mô hình bản Co Kiểng trên địa bàn huyện Sông Mã, trong thời gian tới Công an huyện Sông Mã cũng sẽ tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, ban, ngành về kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo nhân rộng mô hình bản Co Kiểng đến các xã, thị trấn, đặc biệt đến các bản, tiểu khu, tổ dân phố để thực hiện tốt Đề án 135 của tỉnh Sơn La về chuyển hóa địa bàn xã, thị trấn không có ma túy giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. 

Lực lượng công an phối hợp với các cơ quan chức năng, các ban quản lý bản, các tổ liên gia tự quản… để tập trung tố giác, phát giác người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy, đặc biệt là số tội phạm liên quan ma túy trên địa bàn giao cho lực lượng công an cơ sở xây dựng kế hoạch tổ chức đấu tranh, tham mưu để giải quyết tốt từ cơ sở. Đồng thời, tiếp tục phát động phong trào “Vì an ninh Tổ quốc” tại cơ sở để mỗi người dân nhận thức được tác hại của ma túy, cùng với lực lượng công an tuyên truyền, vận động người dân kiên quyết không mắc vào tệ nạn ma túy.

Lực lượng Công an xã Huổi Một hướng dẫn bà con nhân dân trong chăn nuôi, phát triển kinh tế. Ảnh: Trần Thắng

Thượng tá Vũ Việt Cường, Trưởng Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết thêm: Từ khi không còn ma túy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, đường giao thông, những ngôi nhà xây mới đã và đang làm cho bản vùng cao Co Kiểng của xã Huổi Một có một bước phát triển đáng kể, góp phần xây dựng hình ảnh một xã vùng cao trở thành điểm sáng, một điển hình tiêu biểu trong phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

Trần Thắng