Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 15/11/2011 - 10:06
(Thanh tra)- Huyện Hậu Lộc là vùng ven biển của tỉnh Thanh Hóa, có khoảng 377,4 ha diện tích đất vùng triều được quy hoạch để nuôi trồng thủy sản. Tính đến ngày 30/5/2011, xã Đa Lộc đã hoàn chỉnh thủ tục cho các hộ dân thầu được 138,2 ha; xã Hải Lộc 141/153 hộ thầu 154,6 ha; xã Minh Lộc cho thầu 68,2 ha. Nhiều hộ dân đã nộp tiền thầu đất cho chính quyền các địa phương. Tuy nhiên, do việc sắp xếp, bố trí quy hoạch không đồng nhất với vị trí và diện tích của một số hộ đang khoanh giữ ngoài thực địa nên chưa giao thầu đất được.
Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm vào vùng quy hoạch trồng rừng chắn sóng, lấn chiếm lạch ra vào của tàu thuyền, một số kẻ xấu đã chắn, vây lưới, cắm bãi nuôi ngao dẫn đến tình hình mất an ninh trật tự ở vùng triều thường xuyên xảy ra. Nghiêm trọng nhất, vào ngày 4/1/2011, một nhóm người đã tập kích vào chòi canh ngao nơi giáp ranh giữa 2 xã Đa Lộc và Minh Lộc, khiến anh Bùi Văn Quân bị chết, 4 người khác bị thương.
Qua khảo sát thực tế ngoài vùng triều, hiện tại lạch ra vào của tàu thuyền ở vùng triều xã Minh Lộc, Hải Lộc bị thu hẹp chỉ còn 50m (theo quy hoạch là 400m); xã Ngư Lộc theo quy hoạch là 1.200m, nhưng hiện tại chỉ còn 500m. Nhiều hộ đã lấn chiếm vào vùng quy hoạch trồng rừng chắn sóng chỉ còn khoảng 200m, trong khi quy hoạch vùng trồng rừng chắn sóng từ chân bờ kè ra 500m. Tình trạng này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, gây khó khăn cho công tác quản lý vùng quy hoạch.
Mới đây, huyện Hậu Lộc đã giao cho các địa phương kiểm tra thực tế, thống kê danh sách, lập biên bản các trường hợp vi phạm đang khoanh giữ đất, vi phạm quy hoạch vùng triều. Đồng thời, yêu cầu các hộ dân vi phạm phải viết giấy cam kết thời gian tự tháo dỡ, giải tỏa. Đối với vùng luồng lạch cho tàu thuyền ra vào, các hộ đang khoanh giữ đất nhưng chưa thả con giống, giao cho các hộ phải tự giải tỏa. Những hộ vi phạm trong vùng trồng cây chắn sóng, vùng giáp ranh xã Hưng Lộc, Ngư Lộc đang có sản phẩm nuôi nhưng không ảnh hưởng đến việc ra vào của tàu thuyền thì thời hạn giải tỏa sau khi thu hoạch sản phẩm. Hết thời gian thông báo, huyện Hậu Lộc đã huy động lực lượng chức năng (khoảng 160 người) đưa tàu thuyền, ca nô, vật tư phối hợp với lực lượng tại chỗ ở các địa phương ra quân giải tỏa toàn bộ các điểm vi phạm vùng triều ở các xã Ngư Lộc và Minh Lộc.
Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết: Huyện đã có phương án quy hoạch quản lý và khai thác vùng đất bãi bồi ven biển huyện Hậu Lộc giai đoạn 2011 - 2015. Trong đợt ra quân xử lý vi phạm vùng triều đợt 1 ở các xã Ngư Lộc và Minh Lộc vừa qua, lực lượng chức năng đã phá dỡ các lều, chòi canh, cọc đáy, lưới vây vi phạm trả lại mặt bằng cho vùng triều, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền đi lại. Theo kế hoạch, từ ngày 11 - 20/11/2011, huyện Hậu Lộc tiếp tục huy động lực lượng ra quân xử lý vi phạm vùng triều ở các xã Hải Lộc và Đa Lộc.
Văn Thanh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - “Làm sao để có một ngôi trường nơi học sinh không chỉ học để thi, mà học để trưởng thành?” – câu hỏi tưởng chừng giản dị ấy lại chính là điểm khởi đầu cho hành trình 10 năm của Trường Tiểu học, THCS & THPT Hoàng Việt. Chia sẻ tại buổi lễ, ông Lê Đình Hiền – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Trường cho biết, đó không chỉ là một ý tưởng giáo dục, mà còn là một cam kết theo đuổi đến cùng.
(Thanh tra) - Sáng 11/4, Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu đã tổ chức Ngày hội Văn hóa đọc Trường Nguyễn Siêu 2026 với chủ đề “Đọc trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo".
Hải Hà
Thái Hải
Hải Hà
Trung Hà
Bảo Anh
Theo TTXVN
Hương Giang
Hải Hà
NA
Thanh Hoa
Thái Hải
Nhi An
Hương Giang
Hoàng Hưng