Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đèo Mang Yang có nguy cơ sạt lở vì người dân săn tìm huỳnh đàn

Thứ năm, 20/10/2011 - 00:20

(Thanh tra)- Từ thông tin về một người đi đào gốc cây cảnh tại khu vực đèo Mang Yang, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) vô tình đào được gốc cây gỗ huỳnh đàn đỏ (hay còn lại là cây gỗ sưa) bán được hơn 200 triệu đồng, từ vài tháng qua, khiến hàng trăm lượt người dân các huyện Mang Yang, Đăk Pơ, thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) và tỉnh Bình Định lũ lượt kéo nhau về hai tiểu khu 603, 605 (khu vực đèo Mang Yang) tìm kiếm gỗ huỳnh đàn đỏ. Hệ lụy của việc làm này là những khu rừng phòng hộ bị băm nát và đèo Mang Yang đang đứng trước nguy cơ bị sụt lún.

Một số người đi tìm huỳnh đàn cho biết, hiện nay giá thu mua gốc và rễ huỳnh đàn hơn 3 triệu đồng/kg. Còn cây gỗ có đường kính từ 40cm trở lên, có giá trên 10 triệu đồng/kg. Do giá cao nên đông đảo người dân khu vực đầu đèo Mang Yang (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số) bỏ nương rẫy, ruộng đồng kéo nhau vô rừng tìm kiếm vận may.

Trước tình trạng những cánh rừng phòng hộ bị xâm hại, huyện Đăk Pơ đã nhiều lần tổ chức các đoàn truy quét, xua đuổi. Tuy nhiên, những nỗ lực của các ngành chức năng vẫn không ngăn chặn được những người ôm mộng "đổi đời" từ cây huỳnh đàn. Hễ vắng bóng lực lượng chức năng là người dân lại vào những cánh rừng phòng hộ đào bới.

Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, nguy cơ sạt lở tại đèo Mang Yang là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, tính mạng của người dân có thể gặp nguy hiểm do đất sụt lún, rơi xuống vực... Các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cần triển khai các biện pháp khả thi nhằm hạn chế và đi đến chấm dứt  tình trạng người dân vào rừng đào bới tìm gỗ huỳnh đàn.


Trung Đức

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2025

Hà Tĩnh: Trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2025

(Thanh tra) - Chiều ngày 21/12, Ban Tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Hà Tĩnh năm 2025 đã tổ chức Lễ trao giải cho các dự án, ý tưởng xuất sắc nhất của cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Phan Thiên Định, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đông đảo cá nhân, nhóm khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Trâm

20:45 21/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm