Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 06/02/2014 - 17:39
(Thanh tra) - Ngày 6/2 (tức ngày mồng 7 tháng Giêng), tại thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã diễn ra lễ khai mạc hội chợ Viềng năm 2014. Đây là phiên chợ độc đáo, một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cộng đồng, biểu thị nền kinh tế phồn thực của cư dân nông nghiệp vùng đồng bằng Sông Hồng đã có từ xa xưa.
Đường vào cổng chợ Viềng huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ảnh: Nguyễn Trường
Hiện nay, ở Nam Định có tới bốn chợ Viềng cùng tồn tại và đều tổ chức vào ngày mồng 7 tháng Giêng. Đó là chợ Viềng Phủ Giày (Vụ Bản), chợ Viềng Nam Giang (Nam Trực), chợ Viềng Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng) và chợ Viềng Mỹ Trung (Mỹ Lộc). Tuy nhiên, gắn với lễ hội Phủ Giầy thì chợ Viềng (Vụ Bản) vẫn là phiên chợ được tổ chức với quy mô lớn và thu hút đông đảo du khách nhất.
Điều làm nên nét độc đáo của phiên chợ Viềng xuân chính là ở ý nghĩa cầu may trong năm mới, cả người bán lẫn người mua đều mong muốn bước sang một năm mưa thuận, gió hòa, làm ăn phát đạt. Bên cạnh đó, đi chợ Viềng còn là một thú vui, một thói quen đối với người Nam Định nói riêng và người dân vùng Đồng bằng sông Hồng nói chung.
Đến với phiên chợ Viềng đầu năm, ai cũng muốn mua được bất kỳ một món đồ nào bày bán ở chợ để cầu may mắn cho một năm mới. Người thành phố chọn mua cây hoa, cây thế, người ở các miền quê thì tìm mua các giống cây đặc sản như chanh, xoài, vải thiều hay những nông cụ sản xuất...
Đến chợ Viềng, du khách được sống trong không khí mà cả người bán và người mua đều rất vui vẻ, người mua để cầu may và người bán cũng vậy. Đắt rẻ không còn quan trọng, miễn là mua được thứ mình ưng ý nhất, ai cũng mong muốn mang được lộc từ chợ, từ đất thánh về nhà để lấy may.
Hàng hóa được bày bán ở chợ đa phần là các sản phẩm nông nghiệp từ cái cày, cái cuốc cho đến các loại giống cây, giống con… Tuy nhiên, nổi bật và được bày bán nhiều nhất vẫn là cây cảnh và thịt bê thui.
Ngày nay, chợ Viềng dù ít nhiều đã mang đôi chút tính chất thương mại hóa và có nhiều thay đổi, xong ý nghĩa cầu may thì vẫn còn vẹn nguyên. Chính vì vậy mà hàng năm cứ đến dịp khai chợ là khách thập phương lại đổ về đây ngày một đông hơn.
Dưới đây là một số hình ảnh mà PV Báo Thanh tra ghi lại tại chợ Viềng Vụ Bản (Nam Định) năm 2014.
Lực lượng Công an và Thanh tra giao thông phải làm việc rất vất vả. Ảnh: Nguyễn Trường
Trụcđường chính dẫn vào chợ Viềng, Phủ Giầy bị ách tắc kéo dài. Ảnh: Nguyễn Trường
Mua cây để rước lộc về nhà. Ảnh: Nguyễn Trường
Cácloại nông cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Nguyễn Trường
Các loại giống cây trồng được bày bán tại chợ.Ảnh: Nguyễn Trường
Bóc vé số để lấy may đầu năm. Ảnh: Nguyễn Trường
Đếnchợ Viềng, ai cũng chọn mua cho mình một món đồ để lấy may. Ảnh: Nguyễn Trường
Thịt bê thui vẫn là món hàng hóa được nhiềungười lựa chọn nhất. Ảnh: Nguyễn Trường NguyễnTrường
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Không chỉ tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe, Giải giao lưu Pickleball liên cơ quan năm 2026 giữa Thanh tra Chính phủ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội, Công an phường Cầu Giấy và Ban Chỉ huy Quân sự phường Yên Hòa còn góp phần tăng cường giao lưu, củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng, tạo nền tảng để thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.
Phương Hiếu
(Thanh tra) - Ngày 25/7, tại Hà Nội diễn ra giải giao lưu Pickleball liên cơ quan năm 2026 giữa Thanh tra Chính phủ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội), Công an phường Cầu Giấy và Ban Chỉ huy Quân sự phường Yên Hòa, trong không khí sôi nổi, đoàn kết với sự tham gia của 40 vận động viên.
Phương Hiếu
Nguyệt Tân
Theo VHO
Phương Hiếu
Thư Kỳ
Phú Đức
Hương Giang
Trần Quý (Thực hiện)
Hương Giang
Hương Giang - Trọng Đại
Trí Vũ
Trọng Tài
Quang Dân
Hải Hà
Đăng Tân
Dương Nguyễn