Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 16/08/2013 - 17:58
(Thanh tra) - Ngày 15/8, tại Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức hội nghị tập huấn Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành. Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng chủ trì hội nghị.
Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh. Phạm Duy
Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên của Thanh tra Chính phủ quán triệt, hướng dẫn các nội dung cơ bản của 4 chuyên đề: Luật Phòng, chống tham nhũng (Sửa đổi, bổ sung); Nghị định số 59/2013/NĐ-CP ngày 17/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng; Nghị định 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập; Nghị định số 90/2013/2013/NĐ-CP ngày 8/8/2013 của Chính phủ quy định trách nhiệm giải trình của cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
Thảo luận tại hội nghị, một số đại biểu cho biết, hiện nay có thực trạng cơ quan thanh tra phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có những sai phạm rất lớn. Tuy nhiên, các căn cứ để xác định làm rõ dấu hiệu tham nhũng để chuyển sang cơ quan điều tra vẫn đang gặp khó. Cho nên, trong thời gian tới, các văn bản hướng dẫn thi hành cần làm rõ hơn vấn đề này.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề xuất việc thực hiện trách nhiệm giải trình của cơ quan Nhà nước theo Nghị định số 90 cần xem xét cách thức, nội dung tiến hành giải trình để bảo đảm phát huy được hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng, đồng thời phải tránh tạo ra một kênh mới gây phát sinh khiếu nại, tố cáo của công dân.Nhiều đại biểu quan tâm đến nội dung Nghị định về minh bạch tài sản, thu nhập, đặc biệt điểm mới về công khai bản kê khai và giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm. Một số ý kiến cho rằng, cần xem xét việc giải trình về nguồn gốc tài sản ngay khi có sự biến động về tài sản, tránh tạo ra kẽ hở khi đối tượng kê khai mua, bán tài sản trong khoảng thời gian giữa các lần kê khai. Việc kê khai tài sản của người có nghĩa vụ kê khai nhưng lại đứng tên người khác cũng cần được quy định cụ thể, chi tiết.Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phạm Duy
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành và địa phương đẩy nhanh việc sắp xếp, quản lý, xử lý và khai thác tài sản công sau khi tổ chức lại bộ máy, đơn vị hành chính; bảo đảm sử dụng hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.
Cảnh Nhật
(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch số 1111/KH-TTCP về việc tổ chức Đoàn công tác tham dự Hội nghị lần thứ 8 của Sáng kiến Chống tham nhũng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ACI), diễn ra từ ngày 10 đến 17/5/2026 tại Tashkent (Uzbekistan). Đây là hoạt động đối ngoại quan trọng, thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng.
Phương Hiếu
Hải Hà
Hải Hà
Trí Vũ
Thanh Hoa
Hương Trà
B.S
Cảnh Nhật
Thư Ký
Thanh Lương
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Nam Dũng
Trần Kiên
Trang Nguyệt
Trung Hà
Quang Dân
Cảnh Nhật