Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Trung Quốc: Điều tra tham nhũng cựu lãnh đạo Tập đoàn In tiền Quốc gia

Đức Anh

Thứ ba, 22/08/2023 - 14:19

(Thanh tra) - Các cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc ngày 21/8 cho biết, đang điều tra cựu lãnh đạo Hội đồng Quản trị Tập đoàn In và Đúc tiền Quốc gia Trung Quốc Chen Yiqing vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật nghiêm trọng.

Nhân viên ngân hàng đang nhận nhân dân tệ từ khách hàng. Ảnh minh họa: STR/AFP/Getty Images

Cuộc điều tra được phối hợp thực hiện bởi nhóm giám sát của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đóng tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và cơ quan giám sát ở Hàm Dương - một thành phố của tỉnh Thiểm Tây.

Tập đoàn In và Đúc tiền Quốc gia Trung Quốc là một doanh nghiệp nhà nước lớn, chuyên thiết kế, phát triển và in đồng nhân dân tệ cũng như cung cấp các dịch vụ quản lý tiền mặt.

Cuộc điều tra đối với Chen Yiqing diễn ra sau khi 2 cựu quan chức cấp cao khác của tập đoàn bị khai trừ khỏi Đảng vì nghi ngờ tham nhũng.

Hồi tháng 6 năm ngoái, He Lin, cựu Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng.

Tập đoàn In và Đúc tiền Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: VCG

Trước đó, tháng 4/2022, Chen Yaoming, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy Tập đoàn, cũng bị cách chức trong Đảng và chức vụ chính quyền vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng.

Theo China Daily, cuộc điều tra đối với Chen Yiqing là một phần trong chiến dịch trấn áp tham nhũng đang diễn ra ở Trung Quốc.

Đất nước này tuyên bố sẽ bài trừ tham nhũng ở mọi cấp độ và đã trừng phạt hàng nghìn quan chức vì tội tham nhũng, nhận hối lộ trong những năm gần đây.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm