Theo dõi Báo Thanh tra trên
Ngọc Anh
Thứ tư, 10/04/2024 - 18:00
(Thanh tra) - Một tòa án Ấn Độ đã bác đơn kháng cáo chống lại việc bắt giữ Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal trong một vụ án tham nhũng.
Thủ hiến Delhi, đồng thời là lãnh đạo Đảng Aam Aadmi (AAP) Arvind Kejriwal tại trụ sở đảng ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 11/2/2020. Ảnh: REUTERS/Anushree Fadnavis
Quyết định này khiến phe đối lập do ông Arvind Kejriwal lãnh đạo tỏ ra thất vọng, khi chỉ hơn 1 tuần nữa là tới cuộc tổng tuyển cử.
Ông Arvind Kejriwal, 55 tuổi, cũng là lãnh đạo Đảng Aam Aadmi (AAP), đã bị cơ quan điều tra tội phạm tài chính Ấn Độ bắt giữ ngày 21/3 vì liên quan đến các cáo buộc tham nhũng trong một vụ án về chính sách tiêu thụ đặc biệt.
Ông Kejriwal đã nhiều lần không tuân thủ lệnh triệu tập của cơ quan chức năng liên quan vụ án. Các nhà chức trách đã đến nhà Thủ hiến Delhi để thẩm vấn liên quan vụ án chính sách về rượu và đọc lệnh bắt, sau khi tòa án từ chối trao cho ông sự bảo vệ trước hành vi cưỡng chế.
Cục Thực thi pháp luật đang điều tra các cáo buộc cho rằng một chính sách về rượu được thi hành bởi chính quyền Delhi hồi năm 2022, theo đó chấm dứt sự kiểm soát của chính quyền với việc kinh doanh rượu tại Thủ đô, đã trao những lợi thế quá mức cho các nhà bán lẻ tư nhân. Chính sách sau đó đã bị thu hồi.
Vụ việc đối với ông Kejriwal đã làm dấy lên các cuộc biểu tình ở Thủ đô và bang miền bắc Punjab.
Ông Raghav Chadha, một lãnh đạo của Đảng AAP, cáo buộc lệnh bắt của cơ quan hành pháp là âm mưu chính trị ngay trước cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ. Cuộc bầu cử sẽ diễn ra nhiều chặng, từ ngày 19/4 đến ngày 1/6.
Tuần trước, một tòa án thành phố đã gia hạn giam giữ Kejriwal cho đến ngày 15/4 và chuyển ông đến nhà tù Tihar ở Delhi, nơi 2 lãnh đạo cấp cao khác của Đảng AAP cũng bị giam giữ trong vụ án tương tự.
Lãnh đạo AAP thứ ba bị bắt trong vụ án đã được tại ngoại tháng này sau thời gian giam giữ 6 tháng.
Tòa án Tối cao Delhi ngày 9/4 tuyên bố, hành động bắt giữ ông Kejriwal không trái pháp luật và “không thể bị coi là bất hợp pháp”.
Việc ông Kejriwal tiếp tục bị tạm giam sẽ gây khó khăn cho các cuộc vận động tranh cử của Đảng AAP do ông sáng lập hơn 1 thập niên trước và liên minh đối lập ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử.
Đảng AAP cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao và nhắc lại quan điểm của mình rằng nhà lãnh đạo cấp cao đã bị bắt trong một vụ án "bịa đặt" với nỗ lực của Đảng Bharatiya Janata (BJP).
Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi và Đảng BJP đã bác bỏ các cáo buộc nêu trên, đồng thời cho rằng, quyết định của tòa án dựa trên sự thật rõ ràng và đã "phá tan sự kiêu ngạo" của AAP cũng như nhà lãnh đạo "tự cho mình là trung thực" của đảng đối lập.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Thanh Lương
Trọng Tài
Văn Thanh
Trọng Tài
Trang Nguyệt
Trọng Tài
Thu Huyền
T. Minh
Hương Giang
Văn Tám – Hồng Hoa
Thanh Lương
Thanh Lương