Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 20/07/2015 - 08:59
Theo các nhà khoa học, một trận siêu động đất có khả năng khiến 13.000 người thiệt mạng và phá hủy một phần lớn diện tích phía tây bắc Thái Bình Dương sắp xảy ra.
Siêu động đất đe dọa tính mạng của 13.000 người. (Nguồn: foxnews.com)
Bản tin của tạp chí The New Yorker cho biết những tính toán của Cơ quan Quản lý Thiên tại Liên bang Hoa Kỳ (FEMA) cho thấy những trận siêu động đất thường xảy ra tại những khe nứt gãy ở vùng tây bắc Thái Bình Dương khoảng mỗi 240 năm một lần.
Trận siêu động đất gần đây nhất xảy ra cách đây hơn 300 năm ở Nhật Bản, kéo theo một trận sóng thần cao hơn 180m tràn vào đất nước Mặt trời mọc.
Giáo sư vật lý Michio Kaku thuộc đại học City College cho biết bản tin nói trên hoàn toàn không hề nói quá lên mức độ nguy hiểm của thảm họa.
“Khe nứt Cascadia là nơi một trận động đất sắp xảy ra, với cường độ mạnh gấp 30 lần trận động đất tại khe nứt San Andrea.”
Giáo sư Kaku cũng nói rằng, điện ảnh Hollywood đã “tẩy não” mọi người và khiến chúng ta tin rằng California là nơi trận siêu động đất kế tiếp sắp tấn công.
Ông cũng cho biết thêm, trước khi thảm họa này thực sự xảy ra, các loài động vật sẽ cảm nhận được một luồng sóng nén và bắt đầu có những hành vi bất thường. Điều này thường xảy ra trước các trận động đất, và khoảng một đến hai phút sau, mặt đất sẽ bắt đầu rung chuyển.

Trận siêu động đất có cường độ lên đến 9,2 độ Richter. (Nguồn: foxnews.com)
Theo các nhà địa chất học, trận siêu động đất có cường độ lên đến 9,2 độ Richter này sẽ kéo dài khoảng 4 phút, và sóng thần sẽ tràn đến sau đó 15 phút. Điều khiến các nhà khoa học lo ngại là khoảng 70.000 người trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng hiện gần như không biết gì về nguy cơ thảm họa này.
Giáo sư Kaku khuyên cư dân vùng Tây Bắc Thái Bình Dương nên chuẩn bị cho con cái mình những kiến thức cấp cứu khẩn cấp và những kỹ năng cần nắm vững khi xảy ra động đất để đối mặt với thảm họa./.
Theo Mai Nguyễn/Vietnam+
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Singapore, công tác điều tra các hành vi rửa tiền được giao cho ba cơ quan thực thi pháp luật gồm: Cảnh sát Singapore (SPF), Cục Phòng, chống Ma túy Trung ương (CNB) và Cục Điều tra Hành vi tham nhũng (CPIB).
Phương Âu
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
B.S
Bà Ngô Thị Thanh Nga, Phó Trưởng Phòng Quản trị - Tài vụ, Trường Cán bộ thanh tra
Dương Nguyễn
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
B.S
Thái Nam
Đăng Tân
Hương Giang
Hải Hà
Minh Nguyệt
Thùy Anh