Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

RSF: Hàng chục nhà báo thiệt mạng khi tác nghiệp trong năm 2020

Theo TTXVN/Vietnam+

Thứ ba, 29/12/2020 - 20:13

Hầu hết các vụ việc đều xảy ra ở những quốc gia không xảy ra chiến tranh, trong đó nhiều nhà báo thiệt mạng là những người đưa tin về tội phạm có tổ chức, tham nhũng hoặc các vấn đề môi trường.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 29/12, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) cho biết trong năm 2020, đã có 50 nhà báo và người làm truyền thông thiệt mạng trong quá trình tác nghiệp.

Đáng chú ý, RSF nhấn mạnh rằng hầu hết các nạn nhân thiệt mạng ở những quốc gia không xảy ra chiến tranh. Trong đó, số người thiệt mạng gia tăng đối với các nhà báo đưa tin về điều tra tội phạm có tổ chức, tham nhũng hoặc các vấn đề môi trường, với các "điểm nóng" là Mexico, Ấn Độ và Pakistan.

Số liệu thống kê của RSF cho thấy 84% số nhà báo thiệt mạng trong năm 2020 là mục tiêu của các vụ tấn công "có chủ ý", cao hơn so với con số 63% trong năm ngoái. Mexico là quốc gia có số nhà báo bị sát hại nhiều nhất thế giới với 8 nạn nhân.

Theo báo cáo của RSF, chính sự móc nối giữa các băng nhóm buôn bán ma túy và một số chính trị gia ở Mexico đã khiến các nhà báo đưa tin về vấn đề này hoặc những vấn đề liên quan thường xuyên là mục tiêu của những vụ tấn công. Mặc dù vậy, RSF cho biết chưa có đối tượng nào gây ra các vụ sát hại nhà báo tại Mexico bị pháp luật trừng phạt.

Trong khi đó, ít nhất 5 nhà báo đã thiệt mạng tại Afghanistan, trong khi các vụ tấn công nhằm vào những người làm công tác truyền thông đang có xu hướng gia tăng trong vài tháng qua, bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa lực lượng Taliban và chính quyền Kabul.

Người đứng đầu RSF, ông Pauline Ades-Mevel lưu ý rằng xu hướng bạo lực nhằm vào các nhân viên truyền thông đưa tin về biểu tình đang ngày một tăng, điển hình là làn sóng tại Mỹ sau vụ sát hại công dân da màu George Floyd hay làn sóng tại Pháp sau khi nước này công bố luật an ninh mới.

Ông Ades-Mevel cho biết trong những năm gần đây, RSF luôn cảnh báo các phóng viên điều tra cần chủ động, sẵn sàng các tình huống phức tạp khi tác nghiệp ở những khu vực có tình hình an ninh chính trị phức tạp.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm