Theo dõi Báo Thanh tra trên
Ngọc Anh
Thứ sáu, 16/08/2024 - 22:00
(Thanh tra) - Cơ quan chống tham nhũng của Kazakhstan đã thu hồi được tổng tài sản trị giá 1,09 nghìn tỷ tenge (2,2 tỷ USD) trong 2,5 năm qua.
Kazakhstan đã có nhiều nỗ lực trong công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng. Ảnh: IFW Global
Thông tin từ Cơ quan Chống tham nhũng Kazakhstan ngày 15/8 cho biết, kể từ đầu năm 2024, đã thu hồi khoảng 195 tỷ tenge (405,8 triệu USD) từ các vụ án hình sự đã hoàn thành.
Theo thống kê từ Ủy ban Thu hồi tài sản của Văn phòng Tổng công tố, các tài sản được thu hồi bao gồm liên quan đến vụ án hình sự chống lại doanh nhân Kairat Satybaldyuly.
Trong 2,5 năm qua, Kairat Satybaldyuly đã trả lại tài sản trị giá 783 tỷ tenge (1,6 tỷ USD) cho Nhà nước. Trong đó có hai trung tâm thương mại lớn ở thành phố Almaty, bất động sản thương mại và một khu dân cư cao cấp ở Thủ đô Astana.
Trung tâm thương mại Kaisar Tower, trị giá hơn 7,9 tỷ tenge (16,4 triệu USD), đã được giao cho Đại học Đào tạo Giáo viên Nữ Quốc gia Kazakhstan.
Ngoài ra, một tòa nhà hành chính trị giá hơn 800 triệu tenge (1,6 triệu USD) cũng đã được trao cho Học viện Nghệ thuật Quốc gia Temirbek Zhurgenov Kazakhstan.
Tại Thủ đô Astana, ba dinh thự trị giá hơn 5 tỷ tenge (10,4 triệu USD) đã được chuyển giao cho Văn phòng Điều trị Tâm lý và Sư phạm dành cho trẻ khuyết tật của thành phố, nhằm cải thiện nguồn lực giáo dục và sáng tạo.
Hợp tác quốc tế đóng vai trò then chốt
Cơ quan Chống tham nhũng Kazakhstan cho biết, hợp tác quốc tế đóng vai trò then chốt trong việc thu hồi tiền, chứng khoán, bất động sản và tài sản trang sức.
Kazakhstan đã thu hồi thành công 36,8 tỷ tenge (76,5 triệu USD) từ Áo; 116,7 tỷ tenge (242,8 triệu USD) từ Liechtenstein; 2,2 tỷ tenge (4,5 triệu USD) từ Thổ Nhĩ Kỳ; 6,3 tỷ tenge (13,1 triệu USD) từ UAE và tài sản từ các quốc gia khác.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Phát triển Cơ sở hạ tầng Kazakhstan Timur Toktabayev. Ảnh: primeminister.kz
Cơ quan Chống tham nhũng Kazakhstan cũng thông tin, trong một vụ án liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Phát triển Cơ sở hạ tầng Timur Toktabayev, mỏ Shevchenko ở Vùng Kostanai, chứa trữ lượng lớn niken và coban trị giá hơn 5,6 nghìn tỷ tenge (11,6 tỷ USD), đã được chuyển về Nhà nước quản lý.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) vào lúc 10 giờ 21 phút (giờ địa phương) ngày 25/12 cho biết, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã không tuân thủ lệnh triệu tập của cơ quan điều tra chống tham nhũng. Đây là lần thứ hai ông từ chối yêu cầu từ cơ quan này.
Hoài Phương
(Thanh tra) - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công nhận tiến bộ của Ukraine trong việc tăng cường liêm chính công và công bố đánh giá tương ứng cho giai đoạn 2023-2024.
Đức Anh
Hoài Phương
Ngọc Anh
Hoài Phương
Ngọc Anh
PV
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Chính Bình
Minh Tân
Chính Bình
Đan Quế - Hoàng Nam
Bảo Anh
Hoàng Long
Trung Hà
Trần Kiên
Trần Quý