Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ngừng hỗ trợ Nigeria do tham nhũng

Thứ tư, 11/05/2016 - 21:12

(Thanh tra) - Quỹ toàn cầu (Global Fund) ngừng hỗ trợ Nigeria trong chương trình phòng chống Lao, Aids, Sốt rét ngay sau khi phát hiện 3,8 triệu đô la chảy vào túi riêng của một số cá nhân nước này.

Ảnh: AP

Tổng Thanh tra Quỹ toàn cầu cho biết: 7 nhân viên Chính phủ và 3 nhân viên tư vấn công nghệ thông tin đã biển thủ số tiền trên trong khoảng 5 năm (từ 2010 đến 2014) do cơ quan quốc gia kiểm soát Aids Nigeria đã không thực hiện kiểm toán theo quy định.

95% số tiền hỗ trợ của Quỹ toàn cầu dành hỗ trợ Nigeria bị dùng sai mục đích, và chỉ một phần nhỏ được rót cho bệnh nhân - điều lẽ ra phải làm ngược lại.

Nigeria là quốc gia có dân số đông nhất châu Phi; có số người nhiễm Aids xếp thứ hai thế giới, sau Nam Phi; chiếm 1/3 các ca tử vong ở châu Phido sốt rét; cũng là nước đứng đầu trong 22nướccó số bệnh nhân mắc Lao.

Tham nhũng đã trở thành vấn nạn tại Nigeria. Hàng trăm cá nhân bị truy tố kể từ khi Tổng thống Muhammadu Buhari đắc cử một năm trước với cam kết chống tham nhũng.

Năm 2015, sau khi kiểm toán, Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) cáo buộc quan chức Bộ y tế Nigeria gian lận 40% của 29 triệu đô la trong khoảng thời gian năm 2011 và 2013. Nước này đã phải hoàn trả lại số tiền 2,2 triệu USD.

Seth Faison, phát ngôn viên của Quỹ thông báo Chính phủ Nigeria cam kết hoàn trả số tiền trên và khởi tố bị can phạm tội.

Phát ngôn viên Faison chia sẻ với AP:" Ngày 12/4, chúng tôi đã dừng giải ngân cho các bên liên quan và chuyển công ty tài chính theo dõi ngay sau khi có thông tin. Quỹ có thể chấm dứt nguồn tài trợ cho Chính phủ”

Các tổ chức từ thiện ProjektHope cho biết việc Quỹ toàn cầu ngừng thanh toán điều trị Aids ở Nigeria là rất nguy hiểm bởi nước này có 1,8 triệu người nhiễm HIV phụ thuộc hoàn toàn vào hỗ trợ của Quỹ, trong đó 750.000 trường hợp đang dùng thuốc kháng virus.

Võ Như Uyên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm