Theo dõi Báo Thanh tra trên
Đức Anh
Thứ sáu, 23/12/2022 - 06:36
(Thanh tra)- Hãng sản xuất lớn có trụ sở tại Mỹ Honeywell International Inc cho biết, đã đạt được thỏa thuận với khoản tiền phạt khoảng 200 triệu USD để giải quyết các cuộc điều tra tham nhũng hình sự cũng như dân sự ở Mỹ và Brazil.
Honeywell bị buộc tội hối lộ một quan chức cấp cao tại Tập đoàn Dầu khí nhà nước Brazil Petrobras để đảm bảo công việc kinh doanh. Ảnh: Dado Galdieri/Bloomberg
Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) vừa công bố giải pháp cho các cuộc điều tra song song liên quan đến những khoản hối lộ mà Honeywell đã thực hiện từ năm 2010 đến 2014 cho một quan chức cấp cao tại Tập đoàn Dầu khí nhà nước Brazil Petrobras để đảm bảo hoạt động kinh doanh.
Các cáo buộc của SEC cũng liên quan đến những khoản thanh toán mà công ty con của Honeywell tại Bỉ đã thực hiện với một quan chức Chính phủ Algeria vào năm 2011. Những khoản hối lộ này liên quan đến Công ty Tư vấn Dầu mỏ Unaoil có trụ sở tại Monaco, công ty trước đây đã bị các nhà chức trách toàn cầu buộc tội trong kế hoạch 17 năm đưa hối lộ cho các quan chức của 9 quốc gia.
Theo luật sư Alamdar S Hamdani của quận Nam Texas (Mỹ), “vụ việc này minh họa cho hành vi sai trái của công ty ở cấp độ toàn cầu".
Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Honeywell Darius Adamczyk cho biết, công ty “rất vui mừng” khi giải quyết được vấn đề đằng sau vụ việc, đồng thời khẳng định rằng, họ đã hợp tác đầy đủ.
Trong số 200 triệu USD, Honeywell cho biết, có khoảng 160 triệu USD để giải quyết các vấn đề tại Mỹ.
Cuối ngày 19/12, chính quyền Brazil cũng xác nhận Honeywell sẽ nộp phạt khoảng 638 triệu reais (120 triệu USD) để giải quyết vụ việc, với khoảng 70% dành cho Petrobras.
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, các công tố viên đã đồng ý hoãn truy tố Honeywell trong 3 năm, với khoản phạt khoảng 79 triệu USD và lời hứa tiếp tục hợp tác trong các cuộc điều tra, bên cạnh những điều khoản khác của thỏa thuận.
Ngoài ra, Honeywell cũng đã chấp nhận một khoản tiền phạt dân sự 81 triệu USD khác để giải quyết các cáo buộc của SEC, mặc dù gần một nửa dự kiến sẽ được bù đắp bằng các khoản thanh toán cho chính quyền Brazil, SEC cho biết.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Minh Tân
H.T
Đăng Tân
Nguyệt Trang
Nam Dũng
Trung Hà
Cảnh Nhật
Thanh Lương
Văn Thanh
Trần Quý
Trọng Tài
Đan Quế