Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 20/07/2015 - 21:13
Ngày 18-7 vừa qua, đô đốc Mỹ Scott Swift đã tham gia một chuyến bay giám sát trên Biển Đông. Theo hãng tin Reuters, ông khẳng định đây là chuyến bay mang tính “thường kì” và nhấn mạnh lập trường của Mỹ ủng hộ quyền tự do di chuyển trong khu vực.
Ông cho biết: “Chúng tôi có nhiều lực lượng được triển khai trên toàn khu vực, nhằm thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với quyền tự do di chuyển”. Ngoài ra, theo đô đốc Swift, chuyến bay lần này cũng giúp ông trải nghiệm “trực tiếp” các năng lực hoạt động mới của hạm đội. Chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhận xét: “Hiện tồn tại nhiều động lực gây bất ổn tại khu vực, điều này tạo ra sự mơ hồ, thiếu tin tưởng giữa các quốc gia trong khu vực … Tôi ước tôi có một quả cầu pha lê để nhìn thấy tương
Trả lời tại buổi họp báo ở Seoul ngày 20-7, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - đô đốc Scott Swift – xác nhận ông đã đích thân tham gia chuyến bay giám sát trên Biển Đông, kéo dài gần bảy tiếng, bằng máy bay Boeing P-8. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm thông tin chi tiết về chuyến bay.
Đô đốc Scott Swift cho biết chuyến bay giám sát lần này mang tính chất “thường kì”. Tuy nhiên, ông không xác nhận liệu Trung Quốc đã có động thái phản ứng gì chưa. Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì về chuyến bay giám sát lần này của Mỹ.
Ông cho biết: “Chúng tôi có nhiều lực lượng được triển khai trên toàn khu vực, nhằm thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với quyền tự do di chuyển”. Ngoài ra, theo đô đốc Swift, chuyến bay lần này cũng giúp ông trải nghiệm “trực tiếp” các năng lực hoạt động mới của hạm đội.
Chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhận xét: “Hiện tồn tại nhiều động lực gây bất ổn tại khu vực, điều này tạo ra sự mơ hồ, thiếu tin tưởng giữa các quốc gia trong khu vực … Tôi ước tôi có một quả cầu pha lê để nhìn thấy tương lai. Tôi cảm thấy quan ngại trước các động lực hiện đang diễn ra tại khu vực làm phá vỡ các quy tắc chuẩn”.
Hồi tháng 5-2015, chính quyền Bắc Kinh đã từng lên tiếng chỉ trích vụ việc máy bay P-8 của Mỹ, chở theo một đoàn phóng viên của đài CNN, bay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng. Phía Bắc Kinh gọi hành động này là: “Vô trách nhiệm và nguy hiểm”.
Theo Kiệt Anh/PLO
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Dương Nguyễn
Theo TTXVN/Vietnam+
Nguyệt Trang
Minh Tân
Trần Quý
Minh Nghĩa
Hương Giang
Trần Kiên
Đan Quế
Thu Huyền
Trần Kiên
Trung Hà
Trí Vũ