Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 20/07/2015 - 21:13
Ngày 18-7 vừa qua, đô đốc Mỹ Scott Swift đã tham gia một chuyến bay giám sát trên Biển Đông. Theo hãng tin Reuters, ông khẳng định đây là chuyến bay mang tính “thường kì” và nhấn mạnh lập trường của Mỹ ủng hộ quyền tự do di chuyển trong khu vực.
Ông cho biết: “Chúng tôi có nhiều lực lượng được triển khai trên toàn khu vực, nhằm thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với quyền tự do di chuyển”. Ngoài ra, theo đô đốc Swift, chuyến bay lần này cũng giúp ông trải nghiệm “trực tiếp” các năng lực hoạt động mới của hạm đội. Chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhận xét: “Hiện tồn tại nhiều động lực gây bất ổn tại khu vực, điều này tạo ra sự mơ hồ, thiếu tin tưởng giữa các quốc gia trong khu vực … Tôi ước tôi có một quả cầu pha lê để nhìn thấy tương
Trả lời tại buổi họp báo ở Seoul ngày 20-7, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - đô đốc Scott Swift – xác nhận ông đã đích thân tham gia chuyến bay giám sát trên Biển Đông, kéo dài gần bảy tiếng, bằng máy bay Boeing P-8. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm thông tin chi tiết về chuyến bay.
Đô đốc Scott Swift cho biết chuyến bay giám sát lần này mang tính chất “thường kì”. Tuy nhiên, ông không xác nhận liệu Trung Quốc đã có động thái phản ứng gì chưa. Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận gì về chuyến bay giám sát lần này của Mỹ.
Ông cho biết: “Chúng tôi có nhiều lực lượng được triển khai trên toàn khu vực, nhằm thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với quyền tự do di chuyển”. Ngoài ra, theo đô đốc Swift, chuyến bay lần này cũng giúp ông trải nghiệm “trực tiếp” các năng lực hoạt động mới của hạm đội.
Chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nhận xét: “Hiện tồn tại nhiều động lực gây bất ổn tại khu vực, điều này tạo ra sự mơ hồ, thiếu tin tưởng giữa các quốc gia trong khu vực … Tôi ước tôi có một quả cầu pha lê để nhìn thấy tương lai. Tôi cảm thấy quan ngại trước các động lực hiện đang diễn ra tại khu vực làm phá vỡ các quy tắc chuẩn”.
Hồi tháng 5-2015, chính quyền Bắc Kinh đã từng lên tiếng chỉ trích vụ việc máy bay P-8 của Mỹ, chở theo một đoàn phóng viên của đài CNN, bay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng. Phía Bắc Kinh gọi hành động này là: “Vô trách nhiệm và nguy hiểm”.
Theo Kiệt Anh/PLO
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Đăng Tân
Uyên Phương
Chu Tuấn
Hương Trà
Trí Vũ
Hải Hà
T.Vân
Thiên Tâm
Đăng Tân
Quốc Huỳnh
Hoàng Hưng
Hoàng Hưng