Theo dõi Báo Thanh tra trên
Ngọc Anh
Thứ ba, 05/11/2024 - 12:22
(Thanh tra) - Chính phủ Guatemala hôm 4/11 cho biết, sẽ đệ đơn đối với cựu Tổng thống Alejandro Giammattei, cáo buộc ông lạm dụng quyền lực, gây ảnh hưởng và không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ.
Ông Alejandro Giammattei phát biểu trong cuộc họp báo ở Thủ đô Guatemala City ngày 7/2/2020. Ảnh: REUTERS/Luis Echeverria
Theo Hãng tin AFP, đây sẽ là đơn khiếu nại hình sự đầu tiên mà Chính phủ của Tổng thống Bernardo Arevalo đệ trình kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1 năm nay.
Carlos Mendoza, người đứng đầu Cơ quan Kế hoạch Nhà nước (SEGEPLAN), cho biết ông Giammattei bị cáo buộc lạm quyền, gây ảnh hưởng đến các hợp đồng công và không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ.
Theo Mendoza, vào tháng 1/2021, ông Giammattei đã chấp thuận bổ nhiệm Melvin Quijivix làm cố vấn cho SEGEPLAN.
Hai năm sau, Melvin Quijivix bị Washington trừng phạt với cáo buộc tham nhũng.
Washington cũng cấm Giammattei nhập cảnh vào Mỹ sau khi ông rời nhiệm sở, do "có liên quan đến tham nhũng nghiêm trọng".
Tổng thống Bernardo Arevalo, một cựu nhà ngoại giao, đã chính thức nắm quyền vào tháng 1/2024, trong bối cảnh bạo lực gia tăng và chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Guatemala đang thúc đẩy dòng người di cư khỏi đất nước.
Ông đã giành chiến thắng với cam kết chống tham nhũng, tăng chi tiêu công, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và giáo dục, đồng thời sẽ ưu tiên một chương trình nghị sự minh bạch đầy tham vọng.
Việc ông Arevalo tập trung vào chống tham nhũng khiến ông trở nên khác biệt so với các ứng cử viên khác, khi các cử tri cảm thấy mệt mỏi vì nạn tham nhũng tràn lan ở một trong những quốc gia nghèo nhất Châu Mỹ Latinh.
Ông Arevalo từng cam kết, sẽ “thanh trừng tội phạm tham nhũng” và đưa những người cam kết thực hiện điều mà ông gọi là cuộc đấu tranh đòi công lý quay trở lại Guatemala sau khi nhiều công tố viên, thẩm phán và nhà báo phải bỏ trốn khỏi đất nước.
Guatemala được Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) xếp hạng nằm trong số 30 quốc gia tham nhũng nhất thế giới.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Hương Trà
Văn Thanh
PL-BĐ
Nguyễn Điểm
Thiên Tâm
T.Thanh
Trần Quý
Thanh Giang
Trần Kiên
Nguyễn Thanh
Hoàng Hưng