Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Choáng váng khi IS cho nổ tung một em bé để dạy phiến quân

Thứ ba, 14/07/2015 - 15:30

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã cho nổ tung một em bé mồ côi nhằm dạy cho các phiến quân trong trại huấn luyện của mình cách sử dụng các thiết bị nổ cải tiến.

Một thiếu niên người Syria leo lên chiếc xe tải bọc thép, chuẩn bị kích nổ quả bom trên người. (Nguồn: Daily Mail)

Sự việc được cho là xảy ra gần thị trấn ash-Sharqut ở miền bắc tỉnh Salahuddin, Iraq, nơi IS vẫn đang chiếm đóng phần lớn lãnh thổ. Em bé đáng thương bị mắc vào một cái bẫy sập, và sau đó các phiến quân dùng thiết bị điều khiển từ xa kích nổ khối bom trước sự chứng kiến của các tay súng.

“Đây là một nhiệm vụ huấn luyện của IS nhằm dạy các chiến binh cơ chế hoạt động của bẫy,” Sadiq al-Husseni, trưởng ban an ninh tỉnh Diyala cho biết. 

Ông al-Husseni cũng khẳng định cha của em bé đã bị IS bắt và bị hành hình do trước đó đã giết một vài tay súng của tổ chức này. Nhằm trừng phạt tội lỗi của người cha, em bé đã bị đưa đến trại huấn luyện và bị sử dụng như một phần của bài giảng kinh khủng về cách đặt bẫy.

“Chúng không quan tâm đến cả những giá trị căn bản nhất của con người,” ông al-Husseni bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên IS sử dụng và lạm dụng trẻ em trong chiến lược chiến tranh của mình. Tổ chức này thường xuyên dùng những tay súng thiếu niên bị cực đoan hóa làm người đeo bom cảm tử trong các cuộc đụng độ với kẻ thù. 

Thị trấn Kobani, nơi thường xuyên hứng chịu hậu quả của các cuộc giao chiến mới đây cũng đã tiếp tục bị hủy hoại nghiêm trọng do đánh bom cảm tử, tất cả đều do các tay súng thiếu niên của IS thực hiện. 

Trẻ em cũng xuất hiện nhiều trong các đoạn video tuyên truyền của IS. Các em bị đưa vào trại huấn luyện, học cách dùng vũ khí và đọc kinh Koran. IS còn từng tung lên một đoạn video quay cảnh một cậu thiếu niên người Kazakhstan trong hàng ngũ của chúng hành quyết một điệp viên người Nga./.

MAI NGUYỄN (VIETNAM+)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm