Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 26/07/2014 - 17:34
Chính phủ lâm thời Libya ngày 26/7 cảnh báo nguy cơ đất nước sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu các cuộc giao tranh giữa lực lượng vũ trang Zintan và các tay súng Misrata đối địch nhằm giành quyền kiểm soát sân bay Tripoli vẫn tiếp diễn.
Xe quân sự chở vũ khí hạng nặng được sử dụng trong cuộc giao tranh gần tuyến đường tới sân bay Tripoli ngày 20/7. AFP-TTXVN
Cùng với việc kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 13 ngày nay quanh sân bay nói trên, Chính phủ lâm thời Libya cảnh báo "đất nước sẽ bị phá hủy vì chiến tranh".
Lời cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh đã cắt đứt mọi kết nối hàng không giữa Libya với thế giới bên ngoài.
Tình hình bạo lực tại Tripoli cũng đã buộc các ngân hàng và trạm xăng dầu phải đóng cửa, trong khi điện bị cắt ngày một thường xuyên hơn, làm cả thủ đô tê liệt. Giá nhiên liệu trên thị trường đen đã lên tới 120 dinars (97 USD) cho 20 lít, trong khi mức giá niêm yết công khai chỉ là 3 dinars.
Trong sáng 26/7, người ta vẫn nhìn thấy nhiều cột khói trên bầu trời quanh sân bay, trong khi nghe nhiều tiếng nổ bên dưới.
Bộ Y tế Libya cho biết ít nhất 47 người đã thiệt mạng và 120 người bị thương kể từ khi bùng phát giao tranh ngày 13/7 vừa qua. Đây là các cuộc giao tranh lớn nhất kể từ khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 đã lên án tình hình này là "không thể chấp nhận được", đồng thời nhấn mạnh rằng không thể dùng bạo lực để đạt các mục đích chính trị.
Theo TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Singapore, công tác điều tra các hành vi rửa tiền được giao cho ba cơ quan thực thi pháp luật gồm: Cảnh sát Singapore (SPF), Cục Phòng, chống Ma túy Trung ương (CNB) và Cục Điều tra Hành vi tham nhũng (CPIB).
Phương Âu
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Giang Sơn
Trí Vũ
Phú Đức
Hương Giang
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
Giang Sơn
Thanh Nhung
Đăng Tân
Thành Công
Hương Giang
Đan Quế