Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Biểu tình chống Trung Quốc bùng phát dữ dội tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ hai, 06/07/2015 - 14:02

Biểu tình chống Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: CCTV)

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 6/7 cho biết, nước này đã lên tiếng cảnh báo công dân du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ cần thận trọng trước các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh, sau khi một số du khách Trung Quốc bị tấn công hoặc nhục mạ tại Istanbul.

Trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 5/7 ra thông báo cho biết có "nhiều" cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra tại Istanbul thời gian gần đây. Thông báo nhắc nhở du khách Trung Quốc không tới gần hoặc ghi hình người biểu tình.

Theo CCTV, các cuộc biểu tình diễn ra sau khi báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Trung Quốc cấm người Hồi giáo ở Tân Cương không được thờ cúng và ăn chay trong tháng lễ Ramadan.

Tuy nhiên Đại sứ quán Trung Quốc ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ thông tin này, nói rằng chúng "hoàn toàn không đúng sự thật."

"Chính quyền Trung Quốc bảo vệ các hoạt động tôn giáo bình thường" - thông báo nói - "Chính quyền địa phương hoàn toàn tôn trọng tín ngưỡng và truyền thống của nhân dân. Chính quyền không can thiệp vào các hoạt động nhân lễ Ramadan ở Tân Cương."

Trong ngày Chủ nhật ở Istanbul, vài trăm người biểu tình đã tuần hành trước Đại sứ quán Trung Quốc, cầm theo nhiều lá cờ và hô khẩu hiệu chống Trung Quốc. Trước đó, một số còn đốt cờ Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ, một nhóm người biểu tình cũng tìm cách tấn công các du khách tới từ Hàn Quốc, bị họ nhầm lẫn với người Trung Quốc. May mắn thay, các du khách này đã được cảnh sát giải cứu.

Theo Reuters, quan hệ giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây có một số bất đồng liên quan đến cộng đồng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, vốn được coi là có chung nguồn gốc với người Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Vietnam+

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm