Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 19/12/2012 - 20:25
Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 19/12 đã kết thúc, với sự tham gia của số lượng cử tri đông nhất từ trước đến nay. Có 30,3 triệu cử tri trong tổng số 40,5 triệu cử tri Hàn Quốc đã đi bỏ phiếu, đạt 75,8%.
Bà Park Geun-hye (trái) và ông Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)
Có thể nói cuộc đua “song mã” vào Nhà Xanh giữa hai ứng cử viên sáng giá nhất là bà Park Geun-hye của Đảng Thế giới mới cầm quyền và ông Moon Jae In của Đảng Dân chủ Thống nhất (DUP) đối lập hứa hẹn bất ngờ ở phía trước, với kết quả thăm dò tại các điểm bỏ phiếu cho thấy hai ứng cử viên bám đuổi sát nút.
Theo kết quả thăm dò của các đài truyền hình KBS, MBC và SBS, ứng cử viên của đảng Thế giới Mới cầm quyền, bà Park Geun-hye được 50,1% số phiếu bầu, trong khi ứng cử viên Moon Jae In của Đảng Dân chủ Thống nhất (DUP) đối lập được 48,9%.
Một cuộc thăm dò khác do kênh JTBC thực hiện cho thấy số phiếu của hai ứng cử viên gần như tương đương nhau, trong đó bà Park Geun-hye được 49,6% và ông Moon Jae In được 49,4%.
Bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, từ khi 13.542 điểm bỏ phiếu chính thức mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương), đông đảo cử tri đã xếp hàng dài chờ thực hiện quyền công dân của mình.
Hình ảnh này thể hiện rõ mong muốn của cử tri ở Xứ sở Kim Chi lựa chọn nhà lãnh đạo xứng đáng để chèo lái đất nước trong 5 năm tiếp theo.
Dư luận Hàn Quốc cho rằng ứng cử viên Park Geun-hye có lợi thế hơn khi là nghị sĩ quốc hội 5 khóa liên tiếp và từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban đối phó khẩn cấp của đảng Thế giới mới trước khi chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống duy nhất của đảng này.
Ngoài ra, việc bà Park Geun-hye là con gái cố Tổng thống Park Chung Hee cũng phần nào giúp gia tăng uy tín của bà.
Cương lĩnh tranh cử của bà tập trung vào những vấn đề cơ bản gồm thành lập một chính phủ năng động và khôi phục lòng tin của người dân thông qua cải cách chính trị, xây dựng một xã hội không có sự phân biệt đối xử, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn được coi là hạt nhân của nền kinh tế quốc gia, thực hiện kinh tế công bằng, đảm bảo động lực tăng trưởng thông qua mô hình kinh tế sáng tạo và tạo ra nhiều việc làm, hướng tới một nền giáo dục hạnh phúc, hệ thống phúc lợi đảm bảo các quyền của người dân, bảo đảm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trên cơ sở tin cậy lẫn nhau.
Trong khi đó, ứng cử viên Moon Jae In của DUP được cho là yếu thế hơn khi chỉ là nghị sĩ quốc hội một khóa.
Từng là Chủ tịch “Quỹ Roh Moo-hyun”, ông là người có khuynh hướng chính trị tiến bộ khi đưa ra cam kết cải cách bộ máy quyền lực, thực hiện một nền chính trị mà người dân làm chủ, tạo dựng một nền kinh tế vì con người thông qua cải cách, kiến tạo thêm nhiều việc làm, đảm bảo phúc lợi xã hội, không phân biệt giới tính, thực hiện chính sách ngoại giao cân bằng và hợp tác kinh tế liên Triều hướng tới một kỷ nguyên hòa bình và phồn vinh trên bán đảo Triều Tiên.
Sau khi có kết quả thăm dò tại các điểm bỏ phiếu, các thành viên của đảng cầm quyền đã bày tỏ vui mừng về số phiếu của bà Park Geun-hye, trong khi đảng DUP vẫn hy vọng với tỷ lệ phiếu chênh lệch sít sao, ứng cử viên của họ có thể lật ngược thế cờ để giành chiến thắng.
Các chuyên gia bầu cử nhận định rằng số lượng cử tri đi bầu cử là yếu tố quan trọng hơn cả bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng. Số lượng cử tri đi bầu cao cũng có nghĩa là đã có nhiều cử tri trẻ tuổi tham gia bỏ phiếu.
Ứng cử viên Moon Jae In được cho là đang rất được giới trẻ Hàn Quốc mến mộ trong khi ứng cử viên Park Geun-hye giành được sự tin tưởng từ nhóm cử tri cao tuổi.
Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu chính thức đóng cửa vào lúc 18 giờ (giờ địa phương), công tác kiểm phiếu đã được tiến hành trên toàn quốc. Đây là lần thứ ba Ủy ban Bầu cử Trung ương Hàn Quốc cho phép kiểm phiếu bằng máy để đảm bảo độ chính xác và hiệu quả cao.
Dự kiến, kết quả kiểm phiếu sơ bộ sẽ được công bố vào khoảng 22 giờ (giờ địa phương). Công tác kiểm phiếu trên toàn quốc sẽ kết thúc vào sáng sớm ngày 20/12.
Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, Tổng thống đắc cử sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 2/2013./.
(Theo TTXVN)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Dương Nguyễn
Thái Hải
B.S
Văn Thanh
Thu Huyền
Thành Công
Văn Thanh
Đông Hà
Thanh Lương
Cảnh Nhật
Vy Ngọc
Đan Quế
Trung Hà