Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bà Rousseff: ‘Bị truất quyền Tổng thống còn đau hơn tra tấn’

Thứ sáu, 13/05/2016 - 14:48

Theo ABC News, sau khi bị Thượng viện Brazil bỏ phiếu truất quyền Tổng thống, bà Dilma Rousseff so sánh nỗi đau này còn lớn hơn đòn tra tấn bà từng phải chịu dưới chế độ độc tài quân sự những năm 1970.

Bà Dilma Rousseff vừa bị truất quyền Tổng thống Brazil

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12/5, bà cho biết: “Đó là điều tàn bạo nhất xảy ra với con người- bị kết án về tội mà bạn không phạm phải. Tôi có thể mắc lỗi nhưng tôi chưa bao giờ phạm tội”.

Hôm 12/5, Thượng viện Brazil bỏ phiếu về tiến trình luận tội bà Rousseff vì vi phạm ngân sách. Với tỷ lệ 52 phiếu thuận, 22 phiếu chống, bà Rousseff bị đình chỉ chức vụ tạm thời. Phó Tổng thống Michel Temer sẽ lên nắm quyền thay bà trong 6 tháng.

Việc nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil mất chức đã đặt dấu chấm hết cho 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động cánh tả nước này.  Vụ việc xảy ra giữa lúc Brazil đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất  kể từ thập niên 1930 và chỉ còn 3 tháng nữa là diễn ra Thế vận hội ở nước này.

Bà Rousseff lên nắm quyền vào năm 2011. Tỉ lệ ủng hộ bà sụt giảm chóng mặt do khủng hoảng kinh tế và sau vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn dầu lửa quốc doanh Petrobras.

Bà bị cáo buộc đã thay đổi các ngân khoản để che dấu tình hình tài chính của Brazil trong thời gian bà tái tranh cử vào năm 2014.

Theo TPO

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm