Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Kiên
Thứ ba, 06/08/2024 - 20:30
(Thanh tra) - UBND tỉnh Hoà Bình mới ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức tiếp công dân (TCD) phục vụ đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Phiên tiếp công dân thường kỳ tháng 7/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Bùi Văn Khánh. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hoà Bình
Các cấp ủy Đảng, chính quyền xác định đại hội Đảng các cấp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung lực lượng để xử lý kịp thời mọi nhiệm vụ và các tình huống phát sinh trước, trong thời gian tiến hành đại hội.
Các cấp ủy Đảng, chính quyền nâng cao hiệu quả công tác TCD, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC); đảm bảo quyền KNTC của công dân theo đúng quy định pháp luật, hạn chế tối đa các vụ việc KNTC đông người, phức tạp, kéo dài, bức xúc lên tỉnh và Trung ương trong dịp diễn ra đại hội Đảng và bầu cử.
Phải quan tâm giải quyết đơn thư, KNTC ngay từ cơ sở, trong đó tập trung giải quyết các vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài, không để phát sinh “điểm nóng”; thông báo địa điểm và tổ chức tiếp dân trước, trong và sau Đại hội Đảng, bầu cử đầy đủ, chu đáo.
Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND tỉnh với các cơ quan Trung ương, đặc biệt với Trụ sở TCD Trung ương và các sở, ban, ngành, địa phương trong việc TCD xử lý đơn thư, giải quyết KNTC.
Kịp thời xử lý các tình huống đối với các đoàn công dân KNTC đông người, phức tạp, bức xúc, kéo dài tại các cơ quan của tỉnh và Trung ương trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng và bầu cử.
Các sở, ban, ngành của tỉnh và các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác TCD, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC. Thực hiện nghiêm túc Luật TCD, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo.
Tổ chức tốt công tác TCD ở từng địa phương, đơn vị; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác TCD, giải quyết KNTC, kịp thời chỉ đạo để giải quyết những vụ việc bức xúc, đông người, không để phát sinh “điểm nóng” khiếu kiện. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra, rà soát các vụ việc KNTC đông người, phức tạp, kéo dài…
Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả bắt đầu từ tháng 8/2024 cho đến khi kết thúc Đại hội Đảng và bầu cử.
Công an tỉnh có phương án cụ thể, phối hợp chặt chẽ với Trụ sở TCD của tỉnh để kịp thời xử lý các tình huống khiếu kiện đông người, phức tạp, tránh ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan Nhà nước.
Thanh tra tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để báo cáo kịp thời với UBND tỉnh.
Tổ chức sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm, đề ra biện pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong thực hiện kế hoạch giữa UBND tỉnh với các cơ quan Trung ương và các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Do đặc thù lĩnh vực đối ngoại khiến số lượng đơn khiếu nại, tố cáo không nhiều, ít phức tạp và chủ yếu không thuộc thẩm quyền. Tuy vậy, Bộ Ngoại giao luôn coi trọng công tác giải quyết, chỉ đạo xử lý kịp thời, không để phát sinh tình trạng tồn đọng, kéo dài hoặc vượt cấp.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Ban Tiếp công dân Trung ương tiếp tục duy trì nền nếp tiếp công dân,e tăng cường phối hợp với các địa phương và lực lượng chức năng để theo dõi, xử lý các vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người. Đồng thời, việc triển khai tiếp công dân trực tuyến và cải cách hành chính góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Dương Nguyễn
Bùi Bình
Thành Công
Thanh Lương
Sao Lê
Đăng Tân
Trung Hà
Trung Hà
Thanh Lương
Minh Nghĩa
Thái Nam
Phú Đức
Quang Dân
Đỗ Quyên
Thanh Lương
Hương Giang