Vậy mà từ nửa năm nay, giá chung cư ở Hà Nội đã nhảy múa chóng mặt, khiến cho những người thu nhập trung bình và thấp muốn mua một căn hộ chung cư ở quận xa nội thành cũng khó trở thành hiện thực.

Ước tính phân khúc này tăng khoảng từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng/căn chỉ trong có vài tháng, tùy theo diện tích và vị trí. Có những căn tầm trung ở khu vực nội thành đã tăng giá, thậm chí muốn mua phải trả tới 2-3 tỷ trong năm qua. Bởi vậy, giáp Tết nhiều người có tới 2 tỷ mà không thể mua chung cư vì vẫn chưa đủ tiền và giá nhà vẫn tăng quá nhanh, kéo theo nhiều chi phi phát sinh, cùng lãi vay ngân hàng chưa ưu đãi, khiến nhiều người do dự.

Tại sao chung cư lại sốt nhanh như vậy? Dễ hiểu, cái gì là nhu cầu thật thì sẽ vẫn tăng giá. Gần đây, việc xây dựng các tòa chung cư mới luôn gặp khó khăn về vốn và quỹ đất, trong khi dòng người nhập cư lên Thủ đô và có nhu cầu nhà ở ngày một nhiều. Khi chung cư mới không tăng mà nhu cầu ngày một nhiều sẽ đẩy cung cao hơn cầu khiến giá chung cư tăng, nhất ở phân khúc bình dân. Chẳng hạn, khu vực Hà Đông, năm trước chỉ với 1,5-2 tỷ là có thể mua được chung cư, nhưng nay số tiền này vẫn còn khoảng cách khá xa để sở hữu căn hộ. Chung cư dưới 2 tỷ hầu như không có hoặc rất ít với diện tích sử dụng nhỏ.

Măt khác, giá chung cư đắt là do các chủ đầu tư chuyển từ đất sang nhà. Hiện nay lãi suất ngân hàng thấp nên nhiều người tính rút tiền để đầu tư chung cư để cho thuê sẽ lãi nhanh hơn.

Chưa kể, giá đất đóng băng ở Hà Nội và đẩy giá đạt đỉnh cách đây gần 2 năm khiến nhiều người chuyển sang buôn chung cư nhanh lãi và dễ bán vì nó gắn với nhu cầu người mua thực ngày một tăng. Vậy là chung cư tăng giá ngoài nhu cầu nhà ở của người dân, còn do thị trường đầu tư đã chuyển dịch từ đất sang nhà ở. Tất cả đã đẩy giá nhà thị trường này lên tốc độ cao và nhanh, khiến cho những người nghèo ngày càng khó mua và tiếp cận.

Nhìn lại quy luật cung cầu thị trường mới thấy, ưu thế luôn dành cho người có tiền cả về cơ hội và khả năng thực tiễn. Vậy nên trong xã hội hiện đại, vấn đề chênh lệch thu nhập giàu nghèo, phân tầng xã hội luôn đặt ra với những người chức trách, để những người yếu thế có thể theo kịp bước tiến xã hội và không bị bỏ lại phía sau.

Để nhà chung cư có thể đến với người thu nhập trung bình và thấp ngoài việc thúc đẩy các dự án nhà ở xã hội, cần phải nới lỏng các chính sách vay vốn ngân hàng cho những người thu nhập thấp và tránh hiện trạng đầu cơ nhà ở xã hội vào những người buôn bán bất động sản. Tuy nhiên với mức tăng giá nhà nhanh và cao như hiện nay trong khi năng suất lao động và lương của người lao động chỉ đủ chi phí tối thiếu cho cuộc sống của họ thì xem ra căn hộ chung cư, dù nhỏ hay ở diện nhà ở xã hội cũng còn là giấc mơ xa với rất nhiều người.

Ngô Quốc Đông