Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thanh tra Hải Phòng: Xác minh tài sản, thu nhập với 76 cán bộ tại 12 cơ quan, đơn vị

Trung Hà

Thứ sáu, 22/05/2026 - 16:58

(Thanh tra) - Theo kế hoạch, Thanh tra thành phố Hải Phòng thực hiện xác minh tài sản, thu nhập đối với 76 người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập thuộc phạm vi kiểm soát tại 12 cơ quan, đơn vị.

Bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2025 của TP Hải Phòng. Ảnh: Trọng Tài

Trên cơ sở các quy định của pháp luật và Quyết định số 1751 ngày 11/5/2026 của Chủ tịch UBND thành phố về phê duyệt Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2026 (đã được điều chỉnh cho sát với thực tế), Thanh tra thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2026.

Theo đó, việc xác minh nhằm đánh giá tính nghiêm túc trong thực hiện quy định về kê khai tài sản, thu nhập; xem xét tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Nội dung xác minh tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, kịp thời trong kê khai tài sản, thu nhập và việc giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm nếu phát sinh.

Một điểm đáng chú ý là người được xác minh tại mỗi đơn vị sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm. Quá trình này có sự chứng kiến của có đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tại trụ sở Thanh tra thành phố Hải Phòng.

Việc lựa chọn được thực hiện trên cơ sở một số tiêu chí cụ thể như người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hằng năm; chưa được xác minh tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền trước đó.

Đồng thời, kế hoạch cũng xác định một số trường hợp không thuộc diện lựa chọn như người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; người điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Theo kế hoạch, Thanh tra thành phố Hải Phòng thực hiện xác minh đối với 76 người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập thuộc phạm vi kiểm soát tại 12 cơ quan, đơn vị.

Trong đó, số lượng nhiều nhất là Sở Công Thương với 17 trường hợp; Sở Giáo dục và Đào tạo 15 trường hợp; Sở Nội vụ 9 trường hợp; ngoài ra còn có các ban quản lý dự án, trường đại học và doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn.

Kế hoạch đồng thời đặt ra yêu cầu phối hợp giữa cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập với các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện.

Các đơn vị được lựa chọn xác minh có trách nhiệm cung cấp danh sách người có nghĩa vụ kê khai phục vụ bốc thăm, cung cấp hồ sơ, tài liệu và cử cán bộ phối hợp với tổ xác minh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, các cơ quan như Công an thành phố, Văn phòng Đăng ký đất đai, cơ quan thuế, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 6, Sở Tư pháp, các đơn vị chứng khoán và cơ quan liên quan có trách nhiệm phối hợp, cung cấp thông tin về tài sản, thu nhập khi có yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Để triển khai kế hoạch, Thanh tra thành phố giao ông Nguyễn Đình Phương, Phó Chánh Thanh tra thành phố trực tiếp chỉ đạo thực hiện; giao Phòng Nghiệp vụ 6 chủ trì tham mưu, tổ chức việc bốc thăm và phối hợp triển khai xác minh; Văn phòng Thanh tra thành phố phối hợp tổ chức thực hiện các nội dung liên quan.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vụ sập mái Nhà thi đấu hơn 22 tỷ đồng: Chi hơn 255 triệu đồng kiểm định chất lượng

Vụ sập mái Nhà thi đấu hơn 22 tỷ đồng: Chi hơn 255 triệu đồng kiểm định chất lượng

(Thanh tra) - Liên quan đến sự cố sập mái Nhà thi đấu thuộc Dự án Trung tâm Văn hóa huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Buôn Hồ đã ký hợp đồng hơn 255 triệu đồng để kiểm định chất lượng hiện trạng, đồng thời kiểm tra, đánh giá hồ sơ thiết kế công trình.

21:15 22/08/2026
Thanh tra Hà Nội bốc thăm chọn 21 người xác minh tài sản, thu nhập

Thanh tra Hà Nội bốc thăm chọn 21 người xác minh tài sản, thu nhập

(Thanh tra) - Sáng 22/8, Thanh tra thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2026 tại 10 cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra thành phố. Kết quả, 21 người được lựa chọn để thực hiện xác minh.

Trung Hà

12:46 22/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm