Tại hội nghị tiếp xúc cử tri Hà Nội trước kỳ họp 8, Quốc hội khoá XIV ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dành khá nhiều thời gian đề cập đến quan hệ đối ngoại, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Hội nghị 11 vừa qua, Trung ương dành một buổi trong chương trình làm việc để nghe báo cáo về tình hình đối ngoại để có thông tin, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao.

“Không nhân nhượng bất cứ điều gì vô nguyên tắc”

Ông cho hay, quan hệ đối ngoại của chúng ta vừa qua đã tốt. Minh chứng là 188 nước trên thế giới đã nhất trí bầu Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Lãnh đạo của chúng ta đi các nước cũng được nể trọng, kinh tế đối ngoại tiếp tục được mở rộng.

“Nhưng mỗi một khu vực, mỗi một địa bàn đều có sự phức tạp riêng của nó, đặc biệt liên quan đến vấn đề biên giới, lãnh thổ, biển đảo”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cho biết, nước ta đã ký được biên giới với Trung Quốc bao nhiêu năm nay, phân định được vịnh Bắc Bộ, bây giờ đang đàm phán phân định cửa vịnh Bắc Bộ. Hai nước tiếp tục tìm tiếng nói chung.

“Căng thẳng, cả đôi bên cùng thiệt”, ông nói và cho rằng, phải đặt vấn đề trong tổng thể, vừa kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, vừa phải giữ được môi trường hòa bình, ổn định.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, “xử lý mối quan hệ này không đơn giản chút nào, phải tính toán lợi ích quốc gia dân tộc, nói như vậy không có nghĩa là nhân nhượng bất cứ điều gì vô nguyên tắc”.

Giữ đất nước độc lập, yên bình, tiến lên mới là giỏi

Cũng theo ông, chưa có thời kỳ nào đất nước ta có không khí ổn định để phát triển như thế này. Cho nên, phải giữ điều đó.

 “Có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng, lên gân, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước. Vậy, Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng Bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu vấn đề và lưu ý không phải cứ nói mạnh, làm liều mới là yêu nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhắc lại ý kiến của cử tri nói về vấn đề xử lý Biển Đông, bác lại những luận điệu xuyên tạc của một số phần tử trong thời gian qua.

“Làm sao giữ đất nước yên bình, tiến lên, đồng thời giữ đất nước độc lập thế mới là giỏi. Cha ông ta cũng thế thôi, các cụ khôn khéo lắm. Cố gắng giữ quan hệ nhưng cái gì về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng”, ông nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh lần nữa, thái độ của Đảng ta tuyên bố dứt khoát, chúng ta rất kiên quyết nhưng cũng rất khôn khéo.

Hà Nội phải chú ý các vấn đề chiến lược

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng dành thời gian phát biểu để “nêu ý kiến” với lãnh đạo TP Hà Nội với tư cách là một công dân Thủ đô và từng có thời gian là Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Theo ông, Thủ đô Hà Nội chưa bao giờ phát triển với cơ ngơi như thế hiện nay, do đó phải chú ý phát triển toàn diện, kinh tế là trung tâm, nhưng văn hóa, đạo đức, văn minh, giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định.

“Dân số sẽ còn đông, đất đai chỉ chừng ấy thôi”, Tổng Bí thư nói và đề nghị, lãnh đạo TP, bên cạnh giải quyết những vấn đề hàng ngày, cần phải quan tâm nhiều hơn tới các vấn đề chiến lược hơn.

Hương Giang