Bất thường quy hoạch

Theo đơn khiếu nại của ông Phan Thành Tân gửi lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh và các cơ quan báo chí, cũng như theo hồ sơ pháp lý được UBND quận 2, Sở Xây dựng công bố, đã cho thấy, việc Cty Khởi Thành là chủ đầu tư Dự án khu nhà ở tại phường Bình Khánh, quận 2 (tên dự án được quảng cáo trên mạng là Dự án Paris Hoàng Kim), khi thi công đã ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân.

Đây là thửa đất được phân lô trên cơ sở pháp lý là Quyết định số 891/KTST-DB2 ngày 26/3/2001 của kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh về phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 đối với diện tích 7.559m2. Để bảo đảm khai thác, sử dụng các thửa đất này thì đường dẫn vào khu đất có lộ giới 12m (lề đường 2,5m + lòng đường 7m + lề đường 2,5m). Quy hoạch đường nội bộ này cũng được UBND quận 2 xác nhận trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng 504m2, có số thửa 541, với mục đích đất ở tại đô thị thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Tân.

Nếu căn cứ quy định pháp luật về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo Quyết định 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ, thì dự án của Cty Khởi Thành nằm trong số 51 dự án được cấp phép chồng lấn lên diện tích 160ha được dành cho tái định cư mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận là có dấu hiệu sai phạm.

Ngoài ra, ngay từ tháng 7/2000, UBND quận 2 đã có Văn bản số 1927/UBND-QLĐT với nội dung diện tích 80ha được quy hoạch là cây xanh tại phường Bình Khánh và phường Bình An, có 14 dự án bất động sản, trong đó có dự án của Cty Khởi Thành.

Điều này cho thấy, dự án của Cty Khởi Thành ban đầu được cấp phép đè lên diện tích tái định cư đáng lẽ phải dành cho các hộ dân bị thu hồi đất cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhưng sau đó lại được tiếp tục khởi động trên phần đất được quy hoạch cây xanh đô thị.

Sai phạm mang tính hệ thống?

Về thẩm quyền thì đến thời điểm này chưa có quyết định nào thay thế được Quyết định 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ, nên tất cả các dự án nhà ở được một số cơ quan chức năng thuộc UBND TP Hồ Chí Minh cấp phép trong diện tích 160ha đều không bảo đảm pháp lý. Hay nói khác hơn, những văn bản trái thẩm quyền này đã tước đoạt quyền lợi của người dân bị thu hồi đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm về ước mơ có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ như quan điểm của Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về mục đích của 160ha tái định cư.

Không hiểu được quan chức nào “hà hơi, tiếp sức” mà sau khi mua gom các thửa đất, Cty Khởi Thành đã xin làm Khu chung cư kết hợp thương mại, dịch vụ văn phòng và nhà liên kề vườn, có tổng diện tích 7.079m2, với mật độ xây dựng lên đến 82%. Điều lạ thường là quy hoạch 1/500 của dự án này đã nhanh chóng được Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng chấp thuận tại Văn bản số 1076/UBND-QLĐT. Ngay sau đó, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Trần Kiên cũng ký các giấy phép xây dựng phần ngầm, phần thân cho Cty Khởi Thành.

"Ngay khi các hạng mục phần ngầm được thi công thì phần lớn diện tích đường ra vào thửa đất số 541 bị chiếm dụng, dù UBND quận 2 đã yêu cầu Cty Khởi Thành có trách nhiệm làm việc với các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng do xây dựng dự án, giải quyết dứt điểm khiếu nại nếu có, nhưng Cty Khởi Thành đã không chấp hành còn xây dựng lấn chiếm 8,5m đường trải nhựa chung của khu dân cư, làm tôi không sử dụng được thửa đất số 541 vì không còn đường ra vào" - ông Tân cho biết 

Với mong muốn làm rõ bản chất khách quan của sự việc, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hồng Vân (Giám đốc), cũng như với ông Phan Chí Hiếu (Phó Giám đốc Cty Khởi Thành), nhưng không nhận được phản hồi.

Hiện nay, sau nhiều lần gửi đơn khiếu nại đúng thẩm quyền nhưng không được giải quyết thì gia đình ông Tân đã phải chọn giải pháp là dùng các phương tiện giao thông, thùng chứa để ngăn cản đơn vị thi công, cũng như dựng bảng thông báo về nguy cơ rủi ro pháp lý nếu khách hàng mua sản phẩm nhà ở của Dự án Paris Hoàng Kim.

Dự án Paris Hoàng Kim được triển khai trong khu vực 160ha được quy hoạch là khu tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Thảo Du

Theo đơn khiếu nại của ông Tân thì cơ quan chức năng thuộc UBND quận 2 vẫn chưa làm hết trách nhiệm quản lý Nhà nước khi chỉ đứng về phía Cty Khởi Thành. Đó là thay vì phải tạm ngừng thi công các hạng mục để xác định lại pháp lý quy hoạch, pháp lý xây dựng và môi trường để có giải pháp xử lý dứt điểm sai phạm có tính hệ thống tại Dự án Paris Hoàng Kim thì một số cán bộ của phường Bình Khánh, UBND quận 2 đã buộc gia đình ông Tân, tháo dỡ bảng cảnh báo, di dời tài sản với lý do vi phạm quy định về quảng cáo.

Trong một diễn biến khác có liên quan, trả lời báo chí, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2 lại cho rằng, chưa phát hiện sai phạm của Cty Khởi Thành, việc xây dựng đúng giấy phép hay không là trách nhiệm của Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

Do đó, gia đình ông Tân đã phải tiếp tục gửi đơn khiếu nại vượt cấp với mong ước lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh có văn bản giao các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ pháp lý của Dự án khu nhà ở tại phường Bình Khánh do Cty Khởi Thành làm chủ đầu tư, có giải pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc này.

Thảo Du