Sai phạm về đất đai, xây dựng nhức nhối, kéo dài

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký Kết luận số 08/KL-UBND về việc thanh tra làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng đô thi trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ.

Đoàn thanh tra quận đã kiểm tra công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại các khu ao Dài, ao Bô, ao Cá Con và ao Ký Nhiễm (tên gọi khác là ao Ba Sào).

Tại ao Dài, về nguồn gốc là đất ao thuộc Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX NN) Thanh Mai, có diện tích 1.279 m2.

Qua kiểm tra hiện trạng, khu ao đã bị san lấp hết toàn bộ diện tích ao, có xây dựng nhà để ở, cửa hàng, nhà xưởng, lều lán và sân bê tông có sử dụng một phần làm bãi trông xe.

Sai phạm nghiêm trọng như vậy, thế nhưng, UBND phường Hoàng Văn Thụ không cung cấp được hồ sở xử lý vi phạm đất đai và trật tự xây dựng tại Ao Dài.

Tại ao Bô, về nguồn gốc đất là đất ao thuộc HTX NN Thanh Mai, có diện tích 1.884 m2.

Về hiện trạng sử dụng, khu ao đã bị san lấp hết toàn bộ diện tích ao, có một số lều lán tạm, công trình xây dựng làm nhà ở, nhà mái tôn, prô xi măng.

Tương tự, UBND phường không cung cấp được hồ sơ xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng ở ao Bô.

UBND quận xác định, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường và cán bộ thanh tra xây dựng qua các thời kỳ từ năm 2008 đến năm 2017.

Tại ao Cá Con, nguồn gốc sử dụng đất là đất ao thuộc HTX NN Thanh Mai, có diện tích 7.257 m2.

Quận Hoàng Mai đang tiến hành xem xét kỷ luật đối với ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt; ông Trần Văn Vịnh, nguyên Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận (hiện là Chủ tịch UBND phường Mai Đông) và một số cán bộ liên quan khác.

Đối với cán bộ phường có 4 hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi miễn.
Cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận giữ chức vụ lãnh đạo quản lý có 6 hình thức là khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Về hiện trạng sử dụng, khu ao đã bị san lấp hết toàn bộ diện tích ao, có một số lều lán tạm trên diện tích được giao. 

Đoàn thanh tra tiến hành rà soát, kiểm tra lại được 24 vị trí công trình. UBND phường chỉ cung cấp được cho đoàn thanh tra 12 hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng được lập từ trước tháng 6/2014. 2 hồ sơ lập năm 2017.

Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND phường và cán bộ thanh tra xây dựng qua các thời kỳ từ năm 2008 đến năm 2014.

Ao Ký Nhiễm có nguồn gốc là đất ao với diện tích khoảng 1.000 m2. Hiện trạng tại ao Ký Nhiễm có 8 công trình nhà cấp 4, công trình tồn tại từ trước năm 2004. Do vậy, UBND phường không cung cấp được hồ sơ xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Diện tích còn lại là đất trống.

Qua xác minh cho thấy có việc san lấp và sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích tại các ao Dài, ao Bô, ao Ký Nhiễm và ao Cá Con. Việc UBND phường Hoàng Văn Thụ để công dân tự ý sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép tại các ao, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách mảng đô thị và trật tự xây dựng và các cán bộ thanh tra xây dựng có liên quan.

Tuy nhiên, Kết luận số 08/KL-UBND không nêu rõ việc UBND phường không cung cấp được hồ sơ xử lý vi phạm là do bị thất lạc, bị huỷ hay cán bộ cố tình không lập hồ sơ xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng nghiêm trọng nêu trên...!

Tận mục sở thị tại tại vị trí các ao bị san lấp, xây dựng trái phép, phóng viên Báo Thanh tra ghi nhận, hiện nay, các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn đang tồn tại mà chưa bị xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Ngô Sỹ Quý, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ cho biết, "cá nhân giữ chức vụ từ năm 2017, tuy nhiên, khi nhận nhiệm vụ tôi không nhận được bàn giao rất nhiều hồ sơ xử lý vi phạm trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ nên không biết".

Cũng theo Kết luận số 08/KL-TTr thì nhiều công trình lên tới 5 tầng không có giấy phép nhưng vẫn… “sống khoẻ” vì đến nay UBND phường không có hồ sơ xử lý vi phạm.

Chủ tịch Hà Nội hứa xử lý nghiêm

Mới đây, UBND TP thể hiện sự quyết liệt trong xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng bằng việc liên tục tiến hành thanh tra toàn diện các “điểm nóng” liên quan đến đất rừng Sóc Sơn và công khai, chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ việc vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trên địa bàn TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hứa hẹn sẽ xử lý nghiêm sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Ảnh: HG

Như Báo Thanh tra đưa tin, tại phiên giải trình về kết quả thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ thái độ kiên quyết: “Quan điểm của TP là phải làm rõ, xử lý nghiêm tất cả những trường hợp dung túng, bao che liên quan đến hợp thức hoá các công trình sai phạm”.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng chỉ rõ trong 3 năm qua vẫn có những công trình phát sinh và vi phạm nghiêm trọng. Về vấn đề này, có trách nhiệm của chính quyền các cấp, của UBND TP và của Chủ tịch UBND TP.

Người đứng đầu UBND TP cho biết, qua thanh tra, kiểm tra trong 3 năm qua, thành phố đã kỷ luật, cách chức 98 cán bộ, trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã, phường và cán bộ thanh tra xây dựng. Có những vụ chuyển công an điều tra, xử lý.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, hiện, các quận, huyện còn nhiều công trình tồn đọng là: Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thạch Thất, Hoài Đức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Long