Theo dõi Báo Thanh tra trên
Lan Anh
Thứ năm, 14/05/2026 - 20:31
(Thanh tra) - Thực hiện chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 236 Nguyễn Quốc Đoàn, các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ đang tập trung cao độ rà soát, xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.
Với yêu cầu bảo đảm “6 rõ” trong từng khâu thực hiện, công tác rà soát sẽ được triển khai bằng đối thoại trực tiếp, kiểm tra thực tế và làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan liên quan.
Trên tinh thần đó, Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp với Cục I đã có buổi làm việc với đại diện công dân của hai vụ việc khiếu nại kéo dài tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương. Ảnh: Lan Anh
Rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ việc 37 hộ dân
Kiến nghị của 37 hộ dân nguyên là cán bộ, công nhân viên Công ty Công trình giao thông 118 liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường số 4 vào Trung tâm Khu đô thị mới Tây Hồ Tây.
Theo báo cáo của Ban Tiếp công dân Trung ương, vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận số 293/KL-TTCP ngày 25/2/2014; sau đó Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 165/TB-VPCP ngày 21/4/2014 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết quyền lợi của các hộ dân. Từ đó đến nay, vụ việc tiếp tục được UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm (cũ) cùng nhiều cơ quan chức năng xem xét, xử lý qua nhiều giai đoạn.
Tại buổi làm việc, đại diện công dân cho biết, sau nhiều năm kiến nghị, đến tháng 5/2024, các hộ dân đã nhận được khoản tiền bồi thường, hỗ trợ về đất với tổng số tiền hơn 76 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo công dân trình bày, đến nay vẫn còn hai nội dung chưa thống nhất.
Thứ nhất, công dân tiếp tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét việc chi trả khoản lãi phát sinh đối với số tiền bồi thường đã được doanh nghiệp quản lý trong thời gian từ tháng 9/2010 đến tháng 5/2024. Công dân cho rằng đây là quyền lợi gắn với quá trình thực hiện Kết luận số 293/KL-TTCP và tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ.
Thứ hai, các hộ dân tiếp tục kiến nghị xem xét việc bố trí tái định cư tại ô đất G7-HC2 khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm theo các văn bản trước đây của thành phố Hà Nội. Theo công dân, đây là nội dung đã được đề cập trong quá trình giải quyết nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.
Ghi nhận đầy đủ kiến nghị của 197 hộ dân dự án đường Tam Trinh
Kiến nghị của 197 hộ dân thuộc tổ 1 và tổ 7 phường Hoàng Mai liên quan đến Dự án mở rộng đường Tam Trinh là việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ tuyến đường Tam Trinh từ mặt cắt 40m lên 55m theo Quyết định số 6499/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 của UBND thành phố Hà Nội. Công dân cho rằng việc điều chỉnh này đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích còn lại của nhiều hộ dân dọc tuyến.

Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp với Cục I tiếp đại diện các hộ dân liên quan đến Dự án mở rộng đường Tam Trinh. Ảnh: Lan Anh
Một số hộ dân, trong đó có gia đình ông Lê Tuấn Kiệt và 14 hộ dân khác, tiếp tục phản ánh về đơn giá bồi thường được phê duyệt từ năm 2018 ở mức 48,62 triệu đồng/m², trong khi theo công dân, giá đất thực tế tại khu vực hiện nay đã có nhiều thay đổi. Công dân kiến nghị nếu địa phương tiếp tục thực hiện dự án thì cần rà soát lại toàn bộ quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường và việc áp dụng giá đất cho phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.
Theo đại diện các hộ dân, việc kéo dài nhiều năm không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt mà còn tác động đến việc thực hiện các quyền dân sự đối với phần đất còn lại.
Không để rà soát hình thức, phải làm rõ đến cùng từng vụ việc
Trao đổi tại buổi tiếp, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương nhấn mạnh, việc rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo được thực hiện với tinh thần khách quan, thực chất, không làm hình thức.
Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, mỗi vụ việc đều đã trải qua quá trình giải quyết kéo dài, liên quan nhiều cấp, nhiều ngành, vì vậy, phải kiểm tra kỹ từng hồ sơ, từng mốc xử lý, đối chiếu đầy đủ giữa phản ánh của công dân với kết quả giải quyết của địa phương và các kết luận trước đó.
“Quan điểm là phải làm rõ đến cùng từng nội dung công dân còn kiến nghị; nội dung nào đã giải quyết đúng quy định phải giải thích, vận động để công dân hiểu; nội dung nào còn vướng mắc thì phải xác định rõ trách nhiệm, đề xuất hướng xử lý dứt điểm, không để kéo dài phát sinh phức tạp”, ông Nguyễn Hồng Điệp nhấn mạnh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thực hiện chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 236 Nguyễn Quốc Đoàn, các đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ đang tập trung cao độ rà soát, xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài.
Lan Anh
(Thanh tra) - Ngày 14/5/2026, Ban Chỉ đạo 236 có thông báo kết luận của Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Quốc Đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo về việc rà soát, xử lý, giải quyết 234 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp về an ninh, trật tự theo Đề án của Bộ Công an.
Lan Anh
Thanh Lương
Trung Hà
T. Minh
Văn Thanh
Thanh Hoa
Lan Anh
Văn Thanh
Lê Hữu Chính
Lê Hữu Chính
Thanh Lương
Hoàng Hưng
Minh Nghĩa