Thời gian qua, Hà Nội đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP). Đặc biệt, tập trung kiểm tra hậu kiểm sau công bố, kiểm tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực ATTP.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội có 76.807 cơ sở thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 3 đoàn thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm ATTP theo kế hoạch; 2 đoàn truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của 10 quận, huyện (Long Biên, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Đông Anh, Quốc Oai, Phúc Thọ, Ba Vì, Đan Phượng).

Cùng với đó, sở cũng tổ chức truy xuất nguồn gốc rau, củ, quả cung cấp cho các bếp ăn tập thể trường học và tổ chức các đoàn giám sát mô hình điểm về ATTP tại các quận, huyện, thị xã.

Kết quả, qua thanh tra, kiểm tra 206 cơ sở thực phẩm, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý vi phạm 38 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 578 triệu đồng.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngoài các cuộc kiểm tra định kỳ và đột xuất, công tác hậu kiểm cũng đã được tăng cường. Những hoạt động này nhằm kịp thời phát hiện thực phẩm không bảo đảm an toàn, các cơ sở còn tồn tại vi phạm, chưa tuân thủ đầy đủ quy trình chế biến.

Qua quá trình kiểm tra, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đặng Thanh Phong đánh giá, các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm về cơ bản đã chấp hành nghiêm các quy định.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng phát hiện, những cơ sở chưa thực hiện nghiêm các nguyên tắc vệ sinh, ATTP như: Chưa tuân thủ đầy đủ việc kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; người chế biến thực phẩm không kiểm tra sức khỏe định kỳ; khu vực sản xuất, chế biến không bảo đảm nguyên tắc một chiều; điều kiện vệ sinh thực tế không bảo đảm (có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập)…

Tại thời điểm kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, thậm chí đề nghị cơ sở phải tạm thời dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại.

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý ATTP, từ nay đến cuối năm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP sẽ tiếp tục triển khai thanh tra, kiểm tra ATTP tại các quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, tập trung đẩy mạnh hậu kiểm cơ sở thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực ATTP theo quy định.

Bên cạnh đó, TP cũng tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ các mô hình điểm về ATTP như: Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát; kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người; bảo đảm ATTP đối với dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…

Riêng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện mô hình “Đánh giá thực trạng ATTP và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất năm 2023”...

Hải Hà