Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Xử lý sớm để khắc phục hậu quả…

Thứ năm, 04/04/2013 - 19:46

(Thanh tra)- Báo Thanh tra Chủ nhật ra ngày 31/3/2013, có bài “Sóc Trăng: Vì sao “kê biên khẩn cấp” tài sản chuyển nhượng hợp pháp?”, phản ánh dư luận Sóc Trăng đang tỏ ra quan ngại trước việc TAND TP Sóc Trăng “nhanh tay ký quyết định kê biên” nhà đất tại địa chỉ 2/4 đường Tôn Đức Thắng của vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc đã sang nhượng hợp pháp. Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, chúng tôi nhận thấy quyết định vừa nêu của TAND TP Sóc Trăng có thể dẫn đến những hậu quả pháp lý nghiêm trọng…

Căn nhà của vợ chồng bà Ngọc mua tại đường Tôn Đức Thắng TP Sóc Trăng đang bị kê biên. Ảnh: Trúc Lâm

>>Vì sao “kê biên khẩn cấp” tài sản chuyển nhượng hợp pháp (!?)

Sau bản án ly hôn ngày 27/2/2012 của TAND tỉnh Sóc Trăng đã có hiệu lực, ông Đặng Văn Muôn được sở hữu căn nhà (gắn với quyền sử dụng đất) tại 2/4 đường Tôn Đức Thắng, TP Sóc Trăng và căn nhà tại 726 xóm Đáy, xã Trung Bình, huyện Trần Đề; đồng thời, ông Muôn có trách nhiệm trả cho bà Trần Thị Lẫm tiền chênh lệch giữa giá trị tài sản được nhận và giá trị tài sản thực nhận.

Ngày 20/7/2012, trước cơ quan thi hành án (THA), sau khi ông Muôn và bà Lẫm thỏa thuận xong khoản nợ 1.718.692,5 đồng, bà Lẫm tự nguyện rút đơn yêu cầu THA với cam kết “không khiếu nại gì về sau”, nên Chi cục THA TP Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 71/QĐ ngày 27/7/2012 đình chỉ THA đối với ông Muôn.

Ngày 6/2/2013, tại Văn phòng Công chứng Khánh Hưng, TP Sóc Trăng, ông Muôn đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại số 2/4 đường Tôn Đức Thắng cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc theo quy định pháp luật.

Nhưng bất ngờ, ngày 21/2/2013, thẩm phán TAND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Thanh Bình đã ra thông báo thụ lý vụ án với lý do “bà Trần Thị Lẫm tại 2/2 đường Tôn Đức Thắng yêu cầu tòa tuyên vô hiệu và hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đất” giữa vợ chồng bà Ngọc và ông Muôn.

Mặc dù ông Muôn là người có nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp liên quan đang đi du lịch nước ngoài chưa tống đạt được thông báo thụ lý vụ án, nhưng ngày 22/2/2013, TAND Sóc Trăng đã ban hành tiếp Quyết định số 01/2013/QĐ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm ông Muôn và bà Ngọc thực hiện chuyển nhượng, mua bán quyền sở hữu nhà đất” theo hợp đồng giữa ông Muôn và vợ chồng bà Ngọc đã ký.

Trước khiếu nại của vợ chồng bà Ngọc, ngày 4/3/2013, Chánh án TAND TP Sóc Trăng Võ Hoàng Anh đã ký Quyết định 01/2013/QĐ bác đơn “không chấp nhận khiếu nại yêu cầu hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp” của TAND TP Sóc Trăng đối với vợ chồng bà Ngọc. Lý do, theo TAND TP Sóc Trăng, tòa ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp là để “bảo vệ quyền lợi cho bà Lẫm” do ông Muôn chưa thanh toán số tiền phải trả sau vụ ly hôn.

Tuy nhiên, ngày 11/3/2013, Chi cục THA Dân sự TP Sóc Trăng, đã có giấy xác nhận: “Theo bản án ly hôn giữa ông Muôn và bà Lẫm, ông Muôn phải trả cho bà Lẫm số tiền 1.718.692,5 đồng, nhưng ngày 20/7/2012 bà Lẫm đã tự nguyện rút đơn yêu cầu THA đối với toàn bộ số tiền trên với cam kết không khiếu nại gì về sau, nên ngày 27/7/2012 Chi cục Trưởng THA TP Sóc Trăng đã có quyết định đình chỉ không phải thi hành”.

Ngày 1/4/2013, chúng tôi đã có buổi tiếp xúc với Chánh án TAND TP Sóc Trăng Võ Hoàng Anh. Trước câu hỏi tại sao vụ THA giữa ông Muôn và bà Lẫm đã xong mà tòa còn áp dụng biện pháp “kê biên nhà đất” ông Muôn đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Ngọc, Chánh án Võ Hoàng Anh trả lời: Bà Lẫm có đơn khởi kiện thì chúng tôi phải thụ lý, nhưng hiện ông Muôn không có mặt nên chưa tống đạt được quyết định.

Căn cứ nào để TAND TP Sóc Trăng “áp dụng biện pháp khẩn cấp” cấm dịch chuyển nhà đất của bà Ngọc đã chuyển nhượng hợp pháp từ ông Muôn? - chúng tôi đặt vấn đề.

Chánh án Võ Hoàng Anh cho rằng, quyết định của thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình theo yêu cầu của bà Lẫm.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị cho biết “bà Lẫm có cung cấp chứng cứ nào thể hiện ông Muôn chưa THA”, thẩm phán Bình thừa nhận “ngoài đơn khởi kiện bà Lẫm không có giấy tờ bằng chứng” thể hiện ông Muôn nợ bà bao nhiêu hoặc cam kết khi nào sẽ trả.
Còn “tại sao đã ra quyết định kê biên tài sản”, thẩm phán Bình không trả lời.

Dư luận người dân và các chuyên gia pháp lý cho rằng, cả vụ bà Lẫm khởi kiện yêu cầu tòa hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, cũng như việc TAND TP Sóc Trăng ban hành quyết định áp dụng biện pháp “cấm thực hiện dịch chuyển nhà đất” giữa ông Muôn và vợ chồng bà Ngọc đều không đúng. Bởi theo bản án, ông Muôn là người “được sở hữu căn nhà” vừa nêu, nên có quyền bán căn nhà của mình cho vợ chồng bà Ngọc theo quy định pháp luật. Việc trả cho bà Lẫm 1.718.692,5 đồng, ông Muôn và bà Lẫm đã có biên bản thỏa thuận xong khoản nợ, đồng thời bà Lẫm cam kết “không khiếu nại gì về sau”, nên cơ quan THA TP Sóc Trăng đã ra quyết định đình chỉ. Nếu “có vấn đề ông Muôn chưa THA” bà Lẫm phải cung cấp bằng chứng để có thể khởi kiện bằng một vụ án khác. Việc quyết định áp dụng “biện pháp kê biên nhà đất” của tòa cũng phải trên cơ sở chứng cứ chứng minh hợp pháp và phải được bảo đảm bằng một khoản tiền gửi tương đương với tài sản đó; nếu áp dụng biện pháp kê biên sai, cơ quan ban hành quyết định phải chịu trách nhiệm.

Xung quanh những vấn đề vừa nêu, chánh án Võ Hoàng Anh cho biết “chưa nhận được đơn khiếu nại quyết định bác đơn” của bà Ngọc, nhưng cho rằng “hợp đồng chuyển nhượng nhà đất của vợ chồng bà Ngọc là ngay tình, nếu ông Muôn vắng mặt khỏi nơi cư trú có thể đình chỉ và tạm đình chỉ vụ án”.

Cũng theo chánh án Võ Hoàng Anh, “chúng tôi đang tiến hành hòa giải nhưng hiện ông Muôn và bà Lẫm không có mặt, tôi bảo đảm chỉ đạo thẩm phán thụ lý giải quyết sớm để kịp thời khắc phục” nếu có hậu quả xảy ra, chánh án TAND TP Sóc Trăng khẳng định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc khi có thông tin mới.

 
Trúc Xuân

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra thành phố Hà Nội lan tỏa Cuộc thi ảnh về biên giới quốc gia

Thanh tra thành phố Hà Nội lan tỏa Cuộc thi ảnh về biên giới quốc gia

(Thanh tra) - Thanh tra thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV, qua đó khuyến khích cán bộ, công chức và người lao động tích cực hưởng ứng, góp phần lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước và ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Phương Hiếu

19:04 22/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm