Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hơn 3,3 nghìn lượt người khiếu kiện

Thứ hai, 02/04/2012 - 23:11

(Thanh tra)- Đó là số lượt người đến Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước trong quý I/2012 trình bày 690 vụ việc. Qua rà soát có 440 vụ việc (chiếm 63,7%) đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, có vụ việc đã được xem xét giải quyết đến 2 lần hoặc có bản án phúc thẩm.

Những vụ việc phức tạp, đông người Trụ sở đã phối hợp với các địa phương xử lí không để bức xúc, phức tạp; đồng thời có báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Thanh tra.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Phó Cục trưởng Cục I, Thanh tra Chính phủ, tình hình tiếp dân tại Trụ sở trong 3 tháng đầu năm được duy trì tốt, công dân đến Trụ sở khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được cán bộ tiếp và hướng dẫn đến cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, đặc biệt sau vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), có một số vụ việc công dân đã chấm dứt khiếu kiện hoặc đã giải quyết hết thẩm quyền, nay lại xuất hiện khiếu kiện ở các địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hưng Yên. Dự báo, trong thời gian tới một số đoàn đông người tiếp tục có sự cấu kết kéo đến các cơ quan Trung ương.

Trong quý I/2012, Cục I đã thành lập đoàn công tác liên ngành giải quyết khiếu nại, tố cáo của một số công dân phường Dương Nội, quận Hà Đông,  Hà Nội; thanh tra dự án Trường bắn Quốc gia khu vực 1; thanh tra công tác quản lí đầu tư xây dựng cơ bản tại UBND tỉnh Ninh Bình; thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang…

Nguyễn Dung

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Lai Châu: Bồi dưỡng nghiệp vụ để tiếp công dân tốt hơn

Lai Châu: Bồi dưỡng nghiệp vụ để tiếp công dân tốt hơn

(Thanh tra) - Khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành, cấp xã trở thành nơi trực tiếp tiếp nhận và giải quyết nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Điều đó cũng đặt ra yêu cầu mới đối với đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo, những người giữ vai trò "tuyến đầu" trong giải quyết công việc của người dân.

Bùi Bình

11:01 21/07/2026
Đảng bộ Cục VII: Xây dựng văn hóa thanh tra liêm chính, hiện đại trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ Cục VII: Xây dựng văn hóa thanh tra liêm chính, hiện đại trong kỷ nguyên mới

(Thanh tra) - Thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW, Đảng bộ Cục VII (Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo lĩnh vực xây dựng), Thanh tra Chính phủ xác định xây dựng văn hóa thanh tra trên ba trụ cột: Đội ngũ liêm chính, môi trường làm việc kỷ cương và chuyển đổi số trong quản lý. Đây được xem là nền tảng nâng cao chất lượng thực thi công vụ và xây dựng hình ảnh người cán bộ thanh tra chuyên nghiệp trong lỷ nguyên mới.

Thái Hải

10:24 21/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm