Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ Công thương: Sẵn sàng các phương án phối hợp để đàm phán với phía Mỹ về vấn đề thuế

Phương Anh

Thứ sáu, 04/04/2025 - 21:37

(Thanh tra) -Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 4/4, đại diện Bộ Công thương cho biết, Bộ Công Thương đã trao đổi với Bộ Tài chính, sẵn sàng các phương án phối hợp để đàm phán với phía Mỹ về vấn đề thuế đối ứng.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, Bộ Công Thương đã trao đổi với Bộ Tài chính và Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng phương án phối hợp để đàm phán với phía Mỹ. Ảnh: TT

Thông tin với báo chí tại buổi họp báo về việc Mỹ áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam và nguồn gốc xuất xứ hàng Việt xuất khẩu sang thị trường này, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có công hàm đề nghị Mỹ hoãn áp thuế. Cùng với đó, Bộ Công thương cũng tiến hành các kênh khác nhau để tiến tới thu xếp điện đàm với người đồng cấp là trưởng đại diện Thương mại Mỹ nhằm tiếp tục có sự thảo luận, đàm phán.

"Chúng tôi sẽ thu xếp và có cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Bộ Công Thương với người đồng cấp Mỹ về vấn đề thương mại mà hai quốc gia quan tâm" - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Hiện Bộ Công Thương đang chuẩn bị nhiều nội dung mà Mỹ quan tâm. Mục tiêu là giải thích rõ hơn về các chính sách, quản lý xuất nhập khẩu, vấn đề thuế... đồng thời triển khai nhiều nội dung, thậm chí sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng câu chuyện đàm phán với Mỹ không chỉ là việc của riêng một bộ nào mà là sự kết hợp của nhiều bộ ngành khác nhau. Bộ Công Thương đã trao đổi với Bộ Tài chính và Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng phương án phối hợp để đàm phán với phía Mỹ.

Đối với các doanh nghiệp, Bộ Công Thương cũng khuyến nghị, trong bối cảnh này các đơn vị cần có trao đổi với các đối tác nhập khẩu để tìm ra giải pháp thích hợp ngoài việc rà soát hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, chú trọng kiểm soát xuất xứ nguồn cung nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, đảm bảo tuân thủ các quy tắc xuất xứ trong FTA, và tránh rủi ro liên quan đến gian lận thương mại.

Thông tin đoàn Việt Nam sẽ sang Mỹ đàm phán vào tuần tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Đoàn sẽ do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc làm trưởng đoàn, cùng đại diện nhiều Bộ, ngành và doanh nghiệp đi cùng. Bộ Công Thương đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung trao đổi.

Thứ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết, chiều nay, Phó thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp xuất khẩu để lắng nghe các tác động, tiếp thu và ghi nhận các ý kiến để đưa ra phương án xử lý gắn với quyền lợi của doanh nghiệp.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Cao Bằng phát triển bền vững, nâng cao đời sống nhân dân

Xây dựng Cao Bằng phát triển bền vững, nâng cao đời sống nhân dân

(Thanh tra) - Theo chương trình công tác của Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng, chúng tôi lên tỉnh Cao Bằng - căn cứ địa đầu tiên, “đại bản doanh” của cả nước “cái nôi của Cách mạng Việt Nam”. Giữa tiết trời tháng tư, “Viên ngọc xanh” của vùng Đông Bắc hiện ra không chỉ làm mê lòng người bởi non nước hữu tình, thiên nhiên hùng vĩ mà hơn thế là một Cao Bằng đang dần đổi mới, đậm đà bản sắc văn hóa được xây dựng bằng sự cần lao và ý chí kiên cường, bám đất, bám làng xây dựng quê hương của đồng bào các dân tộc nơi đây cùng dòng vốn tín dụng chính sách len lỏi trên từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.

PV

20:32 17/04/2026
Tín dụng chính sách xã hội bứt tốc ngay từ đầu năm 2026

Tín dụng chính sách xã hội bứt tốc ngay từ đầu năm 2026

(Thanh tra) - 3 tháng đầu năm 2026, bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN và Nghị quyết HĐQT, hệ thống NHCSXH đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị Đảng, Nhà nước giao, đảm bảo hoạt động hiệu quả, an toàn.

Thùy Trang

20:31 17/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm