Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ sáu, 04/04/2025 - 21:37
(Thanh tra) -Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 4/4, đại diện Bộ Công thương cho biết, Bộ Công Thương đã trao đổi với Bộ Tài chính, sẵn sàng các phương án phối hợp để đàm phán với phía Mỹ về vấn đề thuế đối ứng.
Đại diện Bộ Công thương cho biết, Bộ Công Thương đã trao đổi với Bộ Tài chính và Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng phương án phối hợp để đàm phán với phía Mỹ. Ảnh: TT
Thông tin với báo chí tại buổi họp báo về việc Mỹ áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam và nguồn gốc xuất xứ hàng Việt xuất khẩu sang thị trường này, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có công hàm đề nghị Mỹ hoãn áp thuế. Cùng với đó, Bộ Công thương cũng tiến hành các kênh khác nhau để tiến tới thu xếp điện đàm với người đồng cấp là trưởng đại diện Thương mại Mỹ nhằm tiếp tục có sự thảo luận, đàm phán.
"Chúng tôi sẽ thu xếp và có cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Bộ Công Thương với người đồng cấp Mỹ về vấn đề thương mại mà hai quốc gia quan tâm" - Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.
Hiện Bộ Công Thương đang chuẩn bị nhiều nội dung mà Mỹ quan tâm. Mục tiêu là giải thích rõ hơn về các chính sách, quản lý xuất nhập khẩu, vấn đề thuế... đồng thời triển khai nhiều nội dung, thậm chí sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật.
Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng câu chuyện đàm phán với Mỹ không chỉ là việc của riêng một bộ nào mà là sự kết hợp của nhiều bộ ngành khác nhau. Bộ Công Thương đã trao đổi với Bộ Tài chính và Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng phương án phối hợp để đàm phán với phía Mỹ.
Đối với các doanh nghiệp, Bộ Công Thương cũng khuyến nghị, trong bối cảnh này các đơn vị cần có trao đổi với các đối tác nhập khẩu để tìm ra giải pháp thích hợp ngoài việc rà soát hoạt động kinh doanh.
Đồng thời, chú trọng kiểm soát xuất xứ nguồn cung nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, đảm bảo tuân thủ các quy tắc xuất xứ trong FTA, và tránh rủi ro liên quan đến gian lận thương mại.
Thông tin đoàn Việt Nam sẽ sang Mỹ đàm phán vào tuần tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Đoàn sẽ do Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc làm trưởng đoàn, cùng đại diện nhiều Bộ, ngành và doanh nghiệp đi cùng. Bộ Công Thương đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung trao đổi.
Thứ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết, chiều nay, Phó thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp xuất khẩu để lắng nghe các tác động, tiếp thu và ghi nhận các ý kiến để đưa ra phương án xử lý gắn với quyền lợi của doanh nghiệp.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Từ 11/8 đến hết tháng 12/2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) triển khai gói tín dụng quy mô 2.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, với ưu đãi giảm lãi suất tối thiểu 1%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. Chương trình tập trung vào ba nhu cầu thiết yếu gồm bổ sung vốn lưu động, phát hành bảo lãnh và tài trợ xuất khẩu.
PV
(Thanh tra) - 7 tháng đầu năm 2026, số tiền kiến nghị xử lý qua kiểm tra thuế đạt 43.767 tỷ đồng, tăng 36,1% so với cùng kỳ. Ngành Thuế sẽ tiếp tục dồn toàn lực đổi mới quản lý trong những tháng cuối năm.
B.S
Thiên Tâm
Thanh Nhung
B.S
Thiên Tâm
Văn Thanh
Hữu Chính
Văn Thanh
Quang Dân
Thanh Lương
Phú Đức
T.Thanh
Theo TTXVN
Thanh Nhung
Bùi Bình
Văn Thanh
Hương Trà