Tuy nhiên, quân đội Hoa Kỳ lại phủ nhận việc máy bay của họ đi vào không phận Iran khi quan hệ với Tehran vẫn đang có diễn biến phức tạp sau đợt tấn công tàu chở dầu vào tuần trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo chi tiết về vụ việc trên, cụ thể là cuộc tấn công dường như xuất phát từ Yemen và vào lúc đó, Iran đã khẳng định bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ trên lãnh thổ, người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và tiếp tục tham khảo ý kiến với các đối tác và đồng minh”, ông Sanders phát biểu vào hôm thứ Tư (19/06), liên quan đến vụ tấn công tên lửa vào Saudi.

Houthi, phiến quân liên kết với Iran ở Yemen và đã lật đổ chính phủ được quốc tế công nhận của ông Hadi vào cuối năm 2014, gần đây còn đẩy mạnh các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các thành phố của Saudi trong hai tuần qua.

Hãng thông tấn quốc gia IRNA của Iran đã quyên bố Vệ binh Cách mạng của nước này đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ khi nó bay vào không phận Iran gần quận Kouhmobarak ở phía nam tỉnh Hormozgan. Hãng này cho biết thêm máy bay không người lái này mang số hiệu RQ-4 Global Hawk.

Quân đội Hoa Kỳ phủ nhận sự hiện diện của bất kỳ máy bay Mỹ nào trên không phận Iran vào thời điểm vụ tấn công được tuyên bố. Đại úy Bill Urban, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi liệu vụ việc trên có thật sự xảy ra hay không. Ông chỉ nói rằng “không có máy bay nào trên lãnh thổ Iran”.

Tuần trước, quân đội Mỹ đã cáo buộc Iran về hành động bắn hạ một máy bay không người lái khác nhằm đáp trả các cuộc tấn công vào tàu chở dầu gần Vịnh Oman.

Trước đó, phiến quân Houthi cho biết họ đã tấn công một nhà máy điện ở tỉnh Jizan của Ả Rập Xê ÚT bằng một tên lửa hành trình, theo nhóm AI Masirah TV.

Chính quyền Saudi vẫn chưa đưa ra lời xác nhận nào ngay sau đó.

Căng thẳng ở vùng Vịnh ngày càng leo thang kể từ ngày 13/6 khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman bằng mìn. Quân đội Hoa Kỳ đã công bố đoạn phim thể hiện rằng quân đội Iran đã loại bỏ một quả mìn chưa nổ từ phía một trong những chiếc tàu chở dầu.

Ả Rập Saudi, đối thủ của Iran, đã đổ lỗi cho Tehran về cuộc tấn công. Vào ngày 16 tháng 06, Mohammed bin Salman tuyên bố Ả Rập Xê Út đã giành chiến thắng khi “không ngần ngại đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào” làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia. Iran gần đây đã phủ nhận mọi liên quan.

Quan hệ giữa Iran và Mỹ đã xấu đi kể từ năm ngoái, khi mà Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi mọi thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc trên thế giới.

Thu Uyên (Theo The Guardian)