Quốc hội dành 1 ngày (21/11) để thảo luận về công tác tư pháp, phòng chống tham nhũng năm 2023.

Nêu ý kiến, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhận định năm 2023, công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật đạt được nhiều kết quả tích cực.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những vụ việc nổi lên được xử lý kịp thời, kiềm chế không để phát sinh phức tạp.

“Các vụ án kinh tế, tham nhũng, ma tuý, cướp ngân hàng, giết người vì nhiều động cơ khác nhau...  được phát hiện xử lý đến nơi, đến chốn, cho dù là cán bộ cấp cao hay thấp hoặc doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế…”, theo lời ông Hòa.

Đại biểu lo lắng khi có loại tội phạm giảm không nhiều, trong khi có nhiều loại tội phạm lại tăng, nhất là số vụ giết người tăng 12,65%, cướp tài sản tăng 44,4%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 61,52%, cho vai nặng lãi tăng 67,85%...

Thậm chí, có loại tội phạm phát sinh mới như bắt cóc trẻ em ở nhà trẻ đòi tiền chuộc, gây tâm lý lo sợ cho phụ huynh. Tội phạm trong hoạt động đăng kiểm, đào tạo sát hạch lái xe, cấp phiếu lý lịch tư pháp đã xuất hiện băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức.

“Vụ tiếp viên hàng không vận chuyển 11 kg ma túy được giấu trong tuýp kem đánh răng, là một hiện tượng rất bất thường”, ông Hòa nhận định.

Nêu một số vụ nổi cộm, đại biểu đoàn Đồng Tháp đề cập đến vụ Vạn Thịnh Phát khi các tội phạm thực hiện hành vi làm khống cả nghìn hồ sơ để vay chiếm dụng trên 1 triệu tỷ đồng của Ngân hàng SCB, trong đó có trên 500.000 tỷ tiền gửi của người dân.

Với việc trưởng đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ 5,2 triệu USD, ông Hòa cho rằng, đây là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay. Vụ án này cũng có số lượng tiền bị chiếm dụng, có khả năng thất thoát nhiều nhất.

“Nhưng đây chỉ là bề nổi của tảng băng bị vỡ, còn những tảng băng khác chưa bị vỡ”, đại biểu nhận định và cho biết người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản của các đối tượng trong vụ án này.

Ông Hòa cũng cho biết, dư luận đặt vấn đề “có hay không việc bắt tay giữa một số ngân hàng với các công ty bảo hiểm, giao cho nhân viên ngân hàng tư vấn khách hàng sai sự thật nhằm mục đích chuyển từ tiền gửi sang mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm đầu tư”. Hậu quả, có cả nghìn người đã gửi đơn khiếu nại, làm giảm lòng tin người dân vào hệ thống ngân hàng và hoạt động bảo hiểm.

Với tội phạm tham nhũng, chức vụ, ông Hòa cho biết tăng hơn 51% số vụ, hơn 96% số người, trong đó tội nhận hối lộ tăng 346%. Điều này, theo đại biểu, cho thấy công tác phòng, chống tham nhũng rất quyết liệt, phát hiện đến đâu sẽ xử lý đến đó, không vùng cấm, không ngoại lệ…

Từ thực tế đã nêu, ông Hòa đề nghị Chính phủ có đánh giá khách quan, tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục hữu hiệu, nhất là các vụ án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, giảm thiểu tối đa các vụ án tăng bất thường.

“Các vụ án tham nhũng lớn, đối tượng cầm đầu mặc dù được ngăn chặn kịp thời, nhưng vẫn còn lọt lưới những “con cá to” trốn khỏi đất nước chưa bắt giữ được, gây khó khăn cho công tác tố tụng”, theo lời ông Hòa.

Thêm nữa, tài sản tham nhũng được thu hồi cao hơn cùng kỳ, nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Với rất nhiều văn bản ban hành của cấp thẩm quyền về nêu gương, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cũng như quy định về kiểm soát quyền lực, vị đại biểu tin sẽ có sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm trên tất cả lĩnh vực.

Hương Giang