Việc bắt bị can Nguyễn Đỗ Thúy Anh liên quan đến vụ án “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh xảy ra từ ngày 1/1/2022 đến ngày 15/10/2022.

Trước đó, Báo Thanh tra đã có các bài viết phản ánh, vào thời gian nói trên, người dân tại huyện Lộc Ninh phản ánh đi làm thủ tục đất đai như tách, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) gặp nhiều khó khăn, vất vả tại bộ phận một cửa Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh.

Tại đây, xuất hiện nhiều người làm dịch vụ “thần tốc”, được người dân gọi “cò dịch vụ”, “cò pháp lý” ra giá từ chục triệu đến hàng chục triệu cho mỗi GCNQSDĐ phụ thuộc vào sang tên, tách thửa hay lên thổ cư…

Trước “sức nóng” từ dư luận, chính quyền huyện Lộc Ninh đã phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đã vào cuộc.

Ngay sau vụ việc xảy ra, Sở Tài nguyên - Môi trường, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh đã ra quyết định tạm đình chỉ 7 cán bộ, viên chức, nhân viên của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh để các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ.

Đến ngày 10/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lộc Ninh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” được quy định tại điều 355 Bộ luật Hình sự.

Sau quá trình tích cực vào cuộc điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lộc Ninh kết luận bị can Nguyễn Đỗ Thúy Anh là một “mắt xích” quan trọng trong vụ án nên tiến hành bắt tạm giam để tiếp tục điều tra làm rõ.

leftcenterrightdel
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lộc Ninh đọc lệnh khám xét, bắt tạm giam bị can Nguyễn Đỗ Thúy Anh. Ảnh: Báo Bình Phước

Theo phản ánh của người dân, phải trải qua nhiều tháng làm thủ tục, đợi chờ, trễ hẹn. Trong khi đó, có một số đối tượng được cán bộ chi nhánh tạo điều kiện nhận sổ “thần tốc” khiến dư luận địa phương bức xúc.

Sau nhiều ngày phóng viên theo dõi, có nhiều người được cho là đội ngũ “cò dịch vụ” thường xuyên lui tới bộ phận chuyên môn tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh, kể cả nơi có bảng “không phận sự miễn vào”. Một số người lạ mặt này vẫn ra vào, lấy những cuốn "sổ hồng" mà không phải qua phòng một cửa để trao, trả đúng quy định.

Sau loạt bài phản ánh của Báo Thanh tra, UBND tỉnh Bình Phước, Sở Tài nguyên - Môi trường đã tiến hành chỉ đạo các cơ quan liên quan thanh tra về việc chấp pháp, cũng như xác minh thông tin báo phản ánh.

Sau đó, Sở Tài nguyên - Môi trường đã công bố kết luận thanh tra, trong đó có nhiều sai phạm được Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường chỉ rõ liên quan đến công tác bổ nhiệm, quản lý cán bộ, xử lý hồ sơ chậm trễ… tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh.

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Phước từng chia sẻ với Báo Thanh tra, năm vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói chung, huyện Lộc Ninh nói riêng diễn ra hiện tượng “sốt đất”, dẫn đến số lượng hồ sơ đo đạc tách thửa, đăng ký biến động đất đai tăng đột biến.

Không riêng gì Lộc Ninh, các địa phương khác cũng vậy, nhân lực mỏng, khối lượng công việc nhiều nên viên chức, người lao động các chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ hết sức áp lực, nên đã để xảy ra những sai phạm.

Việc kiên quyết điều tra, xử lý vụ việc cho thấy, chính quyền huyện Lộc Ninh thực hiện nghiêm công tác phòng, chống tham nhũng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, với quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, sai đến đâu xử lý đến đó, nhằm làm trong sạch bộ máy công quyền, tạo niềm tin đối với nhân dân.

Ngân Nga