Học sinh trường nội trú không ăn, ở tại trường, phòng ở chật chội

Từ phản ánh của phụ huynh học sinh và xác minh của Báo Thanh tra cho thấy, năm học 2023-2024, Trường PTDT Nội trú THCS Mường Lát có 238 học sinh, nhưng từ tháng 2/2024 trở về trước chỉ có 188 học sinh ăn ở, sinh hoạt tại ký túc xá của trường tại khu 2, thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát.

50 học sinh không ăn ở, sinh hoạt tại ký túc xá của trường, mà lấy tiền học bổng và ăn ở tại nhà với gia đình, vi phạm quy định của trường PTDT nội trú.

Tại ký túc xá của trường có 20 phòng ở dành riêng cho học sinh, nhưng nhà trường lấy 3 phòng cho cán bộ nhà trường và lái xe UBND huyện sử dụng, khiến học sinh phải ở chật chội, có phòng tới 14 đến 16 học sinh, mùa Hè rất nóng bức.

leftcenterrightdel
Khu nhà nội trú của học sinh Trường PTDT Nội trú THCS Mường Lát. Ảnh: Hương Trà

Khu vực bể nước, nhà tắm ở ký túc xá không được ngăn thành khu vực nam riêng, nữ riêng, trong nhà tắm không có nước dẫn vào để sử dụng, nên học sinh thường tắm chung ở ngoài, khiến nhiều em xấu hổ vì các em đang ở tuổi dậy thì. Nguồn nước học sinh của nhà trường sử dụng tắm giặt không hợp vệ sinh, khiến có học sinh bị ngứa, bệnh ngoài da.

“Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS Mường Lát để hàng chục học sinh ở ngoài, lấy học bổng. Cho cán bộ nhà trường, người ngoài trường ở trong ký túc xá học sinh là vi phạm về quản lý tài sản của Nhà nước. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động và tuyển sinh tại trường này”, một phụ huynh học sinh nêu ý kiến.

Theo quy định tại Thông tư 01 năm 2016 và Thông tư 04 năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về quy chế tổ chức, hoạt động của trường PTDT nội trú: Nhiệm vụ của trường PTDT nội trú là tuyển sinh đúng đối tượng và chỉ tiêu được giao hằng năm. Giáo dục lao động, hướng nghiệp và dạy nghề truyền thống phù hợp với năng lực của học sinh và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổ chức công tác nội trú cho học sinh, bảo đảm 100% học sinh của nhà trường được ăn, ở nội trú.

Liên quan đến các nội dung mà phụ huynh học sinh phản ánh, ông Trịnh Xuân Tâm, Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THCS Mường Lát thừa nhận có sai sót khi để hàng chục học sinh không ăn ở, sinh hoạt nội trú và lấy phòng ở ký túc xá cho cán bộ, người ngoài sử dụng. “Nhà trường tạo điều kiện cho học sinh ở gần trường về nhà ăn ở, sinh hoạt với bố mẹ là không đúng với quy định về hoạt động của trường PTDT nội trú. Hiện nay, nhà trường vẫn còn hơn 10 học sinh không ở nội trú tại trường. Còn 3 phòng ở tại ký túc xá của trường hiện cho cán bộ nhà trường và lái xe UBND huyện sử dụng là không đúng quy định của Nhà nước, khiến một số phòng ở của học sinh chật chội. Nhà trường sẽ xử lý việc này trong thời gian tới”, ông Tâm thừa nhận.

Cũng theo ông Trịnh Xuân Tâm, về nguồn nước sinh hoạt, tắm giặt tại ký túc xá học sinh, nguồn nước này lấy từ suối Pù Nhi, chưa qua xử lý bằng hóa chất nên không hợp vệ sinh. Học sinh tắm từ nguồn nước này hay bị ngứa, bệnh ngoài da nên nhiều em phải xin ra ngoài đi tắm nhờ nhà người thân.

leftcenterrightdel
Khu vực nhà tắm của nhà trường, học sinh phải tắm chung ở ngoài. Ảnh: Hương Trà

Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS Mường Lát chưa có bằng đại học sư phạm chuyên môn

Liên quan đến bằng cấp chuyên môn chưa đạt chuẩn theo Luật Giáo dục năm 2019, quy định của Bộ GD&ĐT như phụ huynh học sinh phản ánh, ông Trịnh Xuân Tâm thừa nhận: “Tôi chưa có bằng đại học sư phạm chuyên môn, nên chưa đạt chuẩn về bằng cấp. Hiện nay, tôi đang theo học lớp đại học sư phạm toán tại Trường Đại học Hồng Đức, dự kiến năm 2025 sẽ tốt nghiệp”.

Trao đổi với Báo Thanh tra, ông Hà Văn Ca, Bí thư Huyện ủy Mường Lát cho biết: “Liên quan đến các nội dung mà phụ huynh đã phản ánh, sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện kiểm tra vụ việc tại Trường PTDT Nội trú THCS Mường Lát và xử lý theo đúng quy định”.

Hương Trà