Liên tiếp chỉ định thầu cho Công ty Hồng Đức

Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng ông Mai Thành Đồng, Chủ tịch UBND phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa chỉ trong một thời gian ngắn đã liên tục ký các quyết định chỉ định thầu làm các dự án trên địa bàn phường cho Công ty Hồng Đức có địa chỉ ở thôn 4, xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương.

Cụ thể, trong năm 2021, ông Mai Thành Đồng đã ký Quyết định số 128/QĐ-UBND ngày 14/7/2021 phê duyệt kết quả chỉ định gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình thuộc dự án nâng cấp, cải tạo Nhà văn hóa khu phố Xuân Phương, phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn cho Công ty Hồng Đức với giá chỉ định thầu 449.493.000 đồng. Hình thức hợp đồng trọn gói, vốn ngân sách TP Sầm Sơn hỗ trợ 150 triệu, phần còn lại là vốn ngân sách phường Quảng Châu và các nguồn huy động hợp pháp khác.

leftcenterrightdel
 Các quyết định chỉ định thầu của Chủ tịch UBND phường Quảng Châu cho Công ty Hồng Đức trúng thầu. Ảnh: VT

Đáng nói, chỉ sau đó 2 ngày, ngày 16/7/2021, ông Mai Thành Đồng tiếp tục ký Quyết định số 130/QĐ-UBND chỉ định gói thầu số 01 thi công thi công xây dựng công trình thuộc dự án nâng cấp, cải tạo Nhà văn hóa khu phố Châu Bình, phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn cho Công ty Hồng Đức thi công với giá chỉ định thầu 447.420.000 đồng. Nguồn vốn ngân sách TP Sầm Sơn hỗ trợ 150 triệu đồng, phần còn lại là vốn ngân sách phường Quảng Châu và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Trong 1 ngày ký 2 quyết định chỉ định thầu cho 1 đơn vị

Năm 2022, ông Mai Thành Đồng, Chủ tịch UBND phường Quảng Châu tiếp tục thể hiện sự “ưu ái” cho nhà thầu quen mặt này bằng cách trong 1 ngày ký 2 quyết định chỉ định thầu cho Công ty Hồng Đức.

Cụ thể, ngày 21/6/2022, ông Mai Thành Đồng đã ký Quyết định số 82/QĐ-UBND phê duyệt kết quả chỉ định thầu cho gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình thuộc dự án Trường mầm non Quảng Châu, TP Sầm Sơn (hạng mục cải tạo nhà lớp học 2 tầng và cổng tường rào). Giá chỉ định thầu của gói thầu là 804.215.000 đồng. Nguồn vốn ngân sách phường Quảng Châu và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Cũng trong ngày 21/6/2022, ông Mai Thành Đồng đã ký Quyết định số 83/QĐ-UBND phê duyệt kết quả chỉ định thầu gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trường THCS Quảng Châu (hạng mục cải tạo nhà lớp học 2 tầng), phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn cho đơn vị thi công là Công ty Hồng Đức; giá chỉ định thầu là 342.674.000 đồng.

Chưa hết, trong hai ngày 17 và 18/10/2022, ông Mai Thành Đồng tiếp tục ký 2 quyết định chỉ định thầu cho Công ty Hồng Đức được xây dựng 2 công trình có nguồn vốn ngân sách của phường Quảng Châu.

Cụ thể, ngày 17/10/2022, ông Đồng đã ký Quyết định số 213/QĐ-UBND phê duyệt kết quả chỉ định gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông phục vụ thi công công trình nâng cấp tuyến đường dân sinh từ nhà văn hóa ra đường Duyên Hải, tổ dân phố Xuân Phương, phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn cho Công ty Hồng Đức. Giá chỉ định thầu là 724.378.000 đồng; vốn ngân sách phường và các nguồn huy động hợp phác khác.

leftcenterrightdel
 Công ty Hồng Đức liên tiếp được Chủ tịch UBND phường Quảng Châu ký các quyết định chỉ định thầu các công trình trên địa bàn phường. Ảnh: VT

Ngày 18/10/2022, ông Đồng ký Quyết định số 215/QĐ-UBND phê duyệt chỉ định thầu gói thầu số 01 thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông phục vụ thi công công trình nâng cấp tuyến đường giao thông từ An Hiệp đến Bà Giảng, tổ dân phố An Chính, phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn cho Công ty Hồng Đức thi công với giá chỉ định thầu 414.883.000 đồng, bằng nguồn vốn ngân sách phường Quảng Châu và huy động hợp pháp khác.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm, Chủ tịch UBND phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn đã ký các quyết định chỉ định thầu cho Công ty Hồng Đức tới 6 công trình bằng nguồn vốn hỗ trợ của UBND TP Sầm Sơn và nguồn vốn của UBND phường Quảng Châu. Mặc dù số vốn chỉ định thầu không lớn, nhưng có dấu hiệu lách luật, xé nhỏ các gói thầu để chỉ định thầu.

Nhiều câu hỏi được đặt ra, Công ty Hồng Đức năng lực đến đâu, có mối quan hệ như thế nào mà được lãnh đạo phường Quảng Châu ký nhiều quyết định chỉ định thầu đến như vậy? Cần tiến hành thanh tra, kiểm tra quy trình thủ tục chỉ định thầu, chất lượng các công trình đã chỉ định thầu cho Công ty Hồng Đức? Trên cơ sở kiểm tra, xem xét việc chỉ định thầu có dấu hiệu của lợi ích nhóm hay không?

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Mai Thành Đồng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Quảng Châu thừa nhận: Những công trình chỉ định thầu cho Công ty Hồng Đức và các đơn vị khác đều dựa trên các căn cứ, quy định của pháp luật, đồng thời được Thường vụ Đảng ủy, HĐND xã thống nhất chủ trương. Chúng tôi không có tư lợi gì trong việc chỉ định thầu này.

Với sự việc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng kiểm tra, làm rõ việc có hay không việc lãnh đạo phường Quảng Châu liên tiếp "ưu ái" chỉ định thầu cho Công ty Hồng Đức. 

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh