Thực hiện Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thành Xuân, thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các quận, huyện tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với tất cả các khu chung cư, nhà tập thể, loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà cho thuê trọ trong phạm vi quản lý.

Theo đó, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC; kiên quyết xử lý vi phạm về PCCC, về trật tự xây dựng và tạm đình chỉ, đình chỉ theo quy định của pháp luật đúng thẩm quyền, chức năng của từng đơn vị.

Các đơn vị thực hiện nghiêm túc đầy đủ các quy định về PCCC trong công tác thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC. Công khai các cá nhân, tổ chức vi phạm về PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để tăng cường hiệu quả phòng ngừa các hành vi vi phạm tương tự có thể xảy ra.

Tích cực hướng dẫn nghiệp vụ PCCC, CNCH; thực hiện việc tuyên truyền các giải pháp phòng ngừa cháy nổ, cách thức xử lý khi có cháy nổ, đặc biệt là kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm cho các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các khu dân cư, khu tập trung đông người với nhiều hình thức nội dung phong phú.

Khuyến cáo các hộ gia đình tự trang bị phương tiện chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm cá nhân như: Bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc, thang dây, dây thả chậm, thiết bị cảnh báo cháy sớm...

Tổ chức thực hiện có hiệu quả các mô hình phong trào về PCCC như khu chung cư, tổ dân phố, nhà tập thể an toàn PCCC; cụm cơ quan doanh nghiệp an toàn PCCC, chợ kiểu mẫu đạt chuẩn về PCCC; tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng…

Sở Xây dựng nâng cao công tác quản lý trong hoạt động xây dựng; phối hợp với Công an thành phố trong công tác thẩm định, nghiệm thu công trình xây dựng gắn với đảm bảo an toàn về PCCC; không cấp phép xây dựng hoặc nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động đối với công trình không đảm bảo về PCCC theo quy định.

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về xây dựng đối với các công trình chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở tập trung đông người như: kinh doanh karaoke, chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, chung cư, nhà cao tầng, …

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo PCCC, CNCH trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi tin nhắn SMS đến các thuê bao di động,...

UBND cấp huyện, cấp xã và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh Nhà Hải Phòng tiếp tục rà soát và yêu cầu 100% các chủ đầu tư, chủ hộ gia đình mở lối thoát nạn khẩn cấp thứ hai; yêu cầu chủ đầu tư, chủ hộ gia đình tháo dỡ hoặc mở lối thoát nạn ở vị trí “chuồng cọp”, “lồng sắt” tại ban công, lô gia; đảm bảo vị trí thuận lợi khi thoát ra không gây tai nạn sự cố rơi ngã hoặc gây tâm lý hoảng sợ.

Đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, nếu các chủ đầu tư, chủ hộ không tự giác tháo dỡ “chuồng cọp”, “lồng sắt”, buồng lồi, tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định. Quản lý chặt chẽ việc chấp hành trật tự xây dựng các công trình của các chủ đầu tư, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, củng cố chấn chỉnh các đội PCCC cơ sở, đội dân phòng trong các thôn, tổ dân phố; tổ chức học tập, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH; phải được cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH theo quy định.

Trang bị đầy đủ dụng cụ chữa cháy, CNCH theo quy định; tổ chức lực lượng này thường trực ở địa bàn cơ sở để xử lý kịp thời các sự cố, tai nạn cháy nổ xảy ra, ngăn chặn nguy cơ cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Sở Công thương và Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng tập trung rà soát việc lắp đặt sử dụng hệ thống điện trong các khu chung cư, nhà tập thể, loại hình nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ. Hướng dẫn các chủ đầu tư, chủ hộ gia đình lắp đặt sử dụng thiết bị điện an toàn.

Các trường hợp vi phạm an toàn lưới điện, an toàn hệ thống điện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Kim Thành