Ngày 20/9, các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thuộc Đơn vị Bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri các quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Cử tri Ngô Quốc Thọ (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) đề cập đến vấn đề an toàn phòng, chống cháy, nổ.

Theo ông Thọ, bên cạnh nỗi lo về an toàn tại các chung cư mini; vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cửa hàng kinh doanh phân phối gas, khí hóa lỏng nằm xen kẽ trong các khu dân cư cũng là vấn đề “nhức nhối”.

“Nguyện vọng tha thiết của chúng tôi là không để tồn tại những cửa hàng này nằm chen giữa khu dân cư chật chội”, ông Thọ nói.

Trả lời cử tri, đại biểu Quốc hội TP, Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung cho biết, công tác chữa cháy tại chỗ là hết sức quan trọng.

Theo đó, từng gia đình, từng người dân phải được trang bị, nhận thức được tầm quan trọng của công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xử lý được tình huống khi có cháy.

Về công tác phòng cháy, ông Nguyễn Hải Trung khẳng định, không phải “mất bò mới lo làm chuồng”. TP Hà Nội và Bộ Công an đã có rất nhiều chỉ đạo liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy nhưng có những vấn đề bất khả kháng, chưa có giải pháp thỏa đáng.

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan về trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy.

“Sau vụ cháy này, Công an TP đã tham mưu Chủ tịch UBND TP sắp tới ban hành chỉ thị về công tác phòng cháy, chữa cháy; trong đó, lần đầu tiên xác định rõ mọi người dân sinh sống trên địa bàn đều phải được bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, dù ở loại hình nhà như thế nào”, ông Trung nói.

Đồng thời, ông nói rõ, dù công trình không phải thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng cũng phải có phương án về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trước đó, liên quan vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Hạ (quận Thanh Xuân) khiến 56 người tử vong và 37 người bị thương, cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), chủ chung cư mini nêu trên.

Ngày 15/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm với 3 tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân và Đảng ủy phường Khương Đình, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025.

Hải Hà