Sáng ngày 20/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Mua bán bào thai có xu hướng gia tăng

Từ nghị trường, theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cử tri, nhân dân phản ánh tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, shisha diễn ra rất nhiều nơi nhưng xử lý còn hạn chế.

“Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp loại trừ những nguyên nhân phát sinh vi phạm, bổ sung cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm”, Tướng Cầu nói.

Từ thực tiễn ở địa phương, vị Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng thấy, bào thai, bóng cười, shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định là ngành nghề cấm kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện.

“Hoạt động sản xuất, mua bán, sử dụng những thứ nói trên có tính chất nguy hiểm cho xã hội là rất lớn. Nhưng các cơ quan chức năng còn rất lúng túng trong việc xử lý. Nguyên nhân chủ yếu là khoảng trống trong quy định pháp luật, lỗ hổng trong quản lý Nhà nước và thiếu vắng các chế tài xử phạt”, ông Cầu nhấn mạnh.

Thiếu tướng Công an cũng cho hay, từ kỳ họp 6, ông đã phản ánh về việc một số đối tượng buôn người tổ chức cho phụ nữ người dân tộc, miền núi mang thai tháng 7-8 sang nước ngoài chờ sinh con rồi bán trẻ sơ sinh cho các đối tượng ở nước sở tại.

Theo nhận định của Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại tới bào thai, trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lí hoang mang, bức xúc trong nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Quá trình điều tra các cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng, bào thai không phải là một bộ phận của cơ thể người, bào thai cũng chưa phải là trẻ em, do vậy không thể áp dụng Điều 151 về Tội mua bán người dưới 16 tuổi hoặc Điều 154 về Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người của Bộ luật Hình sự năm 2015 để truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Đây là nguyên nhân làm cho hành vi mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng”, ông Cầu phát biểu.

Để đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện tiền đề sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đề nghị bổ sung vào Luật Đầu tư cấm các hoạt động kinh doanh mua bán người, bào thai, mô và các bộ phận cơ thể người.

Hít bóng cười, shisha đang trở thành trào lưu “hot”

Cũng theo thông tin mà Tướng Cầu đề cập đến, bóng cười là loại bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N20 mà “dân chơi gọi là khí cười”.

“Khí N20 không phải là ma túy, cũng không phải là tiền chất ma túy”, ông Cầu thông tin.

Nhưng theo ông, N20 là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong sản xuất công nghiệp. Khí N20 là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau được sử dụng trong y học với cách thức sử dụng phải được người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường.

Trong khi đó, hiện ở các vũ trường, nhà hàng, quán bar, việc hít bóng cười như một trào lưu giải trí, tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên học sinh, sinh viên.

“N20 khi hít vào cơ thể có thể gây kích thích thần kinh, tạo ảo giác khoan khoái, hứng phấn, tạo cảm giác cười, nếu sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong”, ông Cầu nêu rõ.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, tác hại của việc sử dụng bóng cười là rất lớn, song việc sản xuất, sử dụng bóng cười lại quá dễ dàng.

“Luật Đầu tư lần này nên nghiêm cấm hành vi đầu tư, kinh doanh bóng cười”, ông Cầu đề nghị.

Còn hút shihha hay còn gọi là thuốc lào Ả Rập, theo ông Cầu, cũng là việc “được ưa chuộng, trở thành một trào lưu hot, thể hiện đẳng cấp, độ ăn chơi trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên”.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới, Hội Ung thư Hoa Kỳ, hút shisha dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng, hoặc trụy tim mạch. Việc nhiều người cùng chung vòi hút còn có thể lây nhiễm bệnh viêm gan và các bệnh lây nhiễm khác.

Từ đó, ông Cầu cũng đề nghị, đưa shisha vào mục cấm đầu tư kinh doanh trong luật này.

“Cấm đầu tư kinh doanh bào thai, bóng cười, shiha trong Luật Đầu tư sửa đổi lần này đã trở nên cấp bách và cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho con người, vừa đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm ở nước ta hiện nay”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chốt lại.

Hương Giang