Tại thời điểm kiểm tra, tất cả mọi ngóc ngách trong căn hộ (rộng khoảng 100m2) từ nhà vệ sinh, tủ bát, các phòng ngủ, góc trống đều được tận dụng để chứa các loại thuốc Tây.

Các loại thuốc ở đây chủ yếu là thuốc kháng sinh Tavanic, thuốc chữa ung bướu Femera, thuốc chữa đau đầu Depakin, thuốc huyết áp Plavix, thuốc điều trị mỡ máu Crestor, thuốc trị tiểu đường các loại… do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Để qua mắt lực lượng chức năng, chủ hàng đã thuê một căn hộ thuộc toà nhà HANOI CENTER POINT số 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, TP Hà Nội làm nơi cất giấu tang vật.

Điều này đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường bởi, ai muốn vào được đây phải có thẻ và được chủ nhà xuống "bảo lãnh".

Chủ lô hàng được xác định là ông N.A.T sinh năm 1994, quê quán Đồng Nai.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở kinh doanh của ông N.A.T chưa đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định.

Chủ hàng khai nhận toàn bộ số thuốc trên không có hoá đơn, chứng từ và được mua trôi nổi xung quanh “chợ thuốc Hapulico” với giá rẻ rồi về bán lại kiếm lời.

Kiểm tra thực tế, lực lượng quản lý thị trường ghi nhận 147.962 đơn vị thuốc các loại đồng thời tiến hành các thủ tục tạm giữ để tiếp tục xác minh, làm rõ. 

Đại diện Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết, đây không phải là lần đầu tiên lực lượng chức năng phát hiện chủ cơ sở nay buôn bán thuốc Tây, nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trước đó, ngày 14/1/2020, đơn vị đã kiểm tra cơ sở trên và đề xuất UBND TP Hà Nội ban hành quyết định xử phạt đối chủ cơ sở kinh doanh thuốc tại tòa nhà HANOI CENTER POINT số 27 Lê Văn Lương với hành vi kinh doanh thuốc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bán lẻ thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 101,5 triệu đồng, buộc tiêu hủy 87.488 đơn vị thuốc nhập lậu trị giá trên 503 triệu đồng.

Hải Hà