Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bất chấp lệnh cấm, Công ty Xuân Trường cố tình vi phạm

Thứ sáu, 22/07/2016 - 15:11

(Thanh tra) – Mặc dù đã có lệnh cấm của UBND tỉnh Thanh Hóa vì mỏ đá mất an toàn lao động, thế nhưng bất chấp tất cả Công ty TNHH Xuân Trường (Công ty Xuân Trường) vẫn liên tiếp vi phạm, cho người và phương tiện máy móc vào mỏ đá khai thác đánh gầm, đục cống, gây nguy hiểm, mất an toàn lao động.

Công văn tạm dừng khai thác mỏ đá xã Yên Lâm đối với 11 mỏ đá, trong đó có mỏ đá của Công ty Xuân Trường tại xã Yên Lâm. Ảnh: Văn Thanh

Đến bây giờ, nhiều người dân xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn lao động sập núi đá xảy ra vào ngày 21/1/2016 tại mỏ đá Hang Cá của doanh nghiệp tư nhân Tuấn Hùng làm 8 người thiệt mạng. Vụ án thảm khốc này đã dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh để tất cả các chủ mỏ đá phải nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm túc về vấn đề an toàn lao động trong khai thác mỏ.

Mặc dù đã có lệnh cấm, thế nhưng bất chấp pháp luật Công ty Xuân Trường vẫn vi phạm khai thác đá theo kiểu đánh ngầm. Ảnh: Văn Thanh

Sau khi vụ việc xảy ra, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa các ban, ngành chức năng đã kiểm tra toàn bộ các mỏ đá trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngày 27/1/1016 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký văn bản “khẩn” yêu cầu tạm dừng khai thác đối với 11 mỏ đá đã được cấp giấy phép khai thác không đảm bảo an toàn lao động, trong đó có mỏ đá ở xã Yên Lâm của Công ty Xuân Trường. Nội dung công văn nêu rõ: “Các đơn vị có danh sách tạm dừng khai thác phải khẩn trương lập phương án đưa mỏ về trạng thái an toàn (cạy gỡ đá treo, tạo độ dốc mái theo phương án mỏ đã được phê duyệt). Sau khi khắc phục xong, các đơn vị phải báo cáo Sở TN&MT chủ trì cùng với các đơn vị kiểm tra, tham mưu cho UBND tỉnh”. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao cho Chủ tịch UBND huyện Yên Định kiểm tra, giám sát việc dừng khai thác mỏ của các đơn vị trên địa bàn xã Yên Lâm.

Do đánh ngầm dẫn đến hở hàm ếch, nguy cơ tai nạn lao động tiềm ẩn ở khu vực mỏ đá của Công ty Xuân Trường. Ảnh: Văn Thanh

Công văn chỉ đạo của tỉnh Thanh Hóa là vậy, thế nhưng thời gian qua bất chấp “lệnh cấm”, Công ty Xuân Trường vẫn ngang nhiên cho người, phương tiện máy móc vào núi khai thác đá theo kiểu đánh gầm, đánh cống, gây nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động bất cứ lúc nào. Trước việc làm trái pháp luật này, chính quyền xã Yên Lâm đã nhiều lần nhắc nhở, tuyên tuyền, vận động, yêu cầu Công ty Xuân Trường dừng việc khai thác, thực hiện nghiêm các bước theo quy trình chỉ đạo của tỉnh. Mặc dù vậy, Công ty Xuân Trường vẫn “bỏ ngoài tai” liên tiếp vi phạm dẫn đến lực lượng chức năng xã Yên lâm đã lập biên bản vi phạm hành chính tới 6 lần.

Việc nổ mìn không đúng giờ quy định, khai thác theo kiểu đánh ngầm, đánh cống liên tục xảy ra ở mỏ đá của Công ty Xuân Trường. Ảnh: Văn Thanh

Mới đây nhất là ngày 8/7/2016, đoàn kiểm tra của Ban Công an xã phối hợp với tổ quản lý làng nghề lập biên bản vi phạm đối với Công ty Xuân Trường để làm rõ việc chính quyền địa phương đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn vi phạm khai thác đá bằng hình thức đánh gầm, đánh cống, tạo hàm ếch, nổ mìn không đúng giờ quy định, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trước sự việc không tuân thủ các quy định của Công ty Xuân Trường, ngày 12/7/2016, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ký Văn bản 1398/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa truyền đạt những nội dung vi phạm của Công ty Xuân Trường để cấp trên xử lý nghiêm minh theo quy định. Dư luận đang đợi chờ sự chỉ đạo xử lý nghiêm minh của những người đứng đầu tỉnh Thanh Hóa.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc khi có tình tiết mới.

Văn Thanh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Hiệu quả sau 10 năm đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại

Đồng Tháp: Hiệu quả sau 10 năm đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại

(Thanh tra) - Sau một thập kỷ triển khai Quyết định số 19/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại tỉnh Đồng Tháp đã đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần quan trọng vào việc ổn định thị trường và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Đan Quế

08:55 02/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm