Theo dõi Báo Thanh tra trên
Minh Nguyệt - Phương Hiếu
Thứ ba, 26/05/2026 - 16:00
(Thanh tra) - Triển khai Kế hoạch số 1227 của Thanh tra Chính phủ, Ban Tổ chức Đảng ủy đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và hiệu quả thực thi công vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 1227/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ về chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động và phát động phong trào thi đua năm 2026 (Kế hoạch số 1227) của Ban Tổ chức Đảng ủy được xây dựng với mục tiêu xuyên suốt là nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.
Để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, Ban Tổ chức Đảng ủy đã xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 với tinh thần quyết liệt, đồng bộ và gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, bộ phận.
Trước hết, công tác tuyên truyền, phổ biến và quán triệt Kế hoạch số 1227 được triển khai sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công chức nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động. Việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động được xác định vừa là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, vừa lâu dài, là yêu cầu thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ.
Đồng thời, đổi mới tư duy lãnh đạo, đổi mới phương thức chỉ đạo và điều hành công việc. Nội dung về chấn chỉnh lề lối làm việc sẽ được lồng ghép trong các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn và trao đổi nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Ban Tổ chức Đảng ủy Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 1227/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Minh Nguyệt
Trong công tác ban hành văn bản và đổi mới quy trình làm việc, nguyên tắc “6 rõ” gồm “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ sản phẩm” được xác định là yêu cầu xuyên suốt. Mỗi cá nhân được phân công chủ trì phải chịu trách nhiệm đến cùng về chất lượng, tiến độ và nội dung công việc.
Ban Tổ chức Đảng ủy cũng yêu cầu rà soát, tích hợp các nội dung tương đồng trong việc tham mưu các văn bản triển khai, chỉ đạo vào một văn bản chung để hướng dẫn các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ và đảng viên thực hiện.
Đáng chú ý, việc sử dụng hiệu quả các thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử được đẩy mạnh; bảo đảm dữ liệu đảng viên và tổ chức đảng được cập nhật “đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung”. Mục tiêu đặt ra là 100% văn bản của Đảng và báo cáo định kỳ giữa Ban Tổ chức Đảng ủy với các cơ quan, đơn vị liên quan được thực hiện qua Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành Thanh tra Chính phủ, trừ văn bản mật.
Bên cạnh đó, chế độ hội họp cũng được đổi mới, nâng cáo theo hướng khoa học, tiết kiệm và hiệu quả. Kế hoạch yêu cầu không tổ chức họp nếu nội dung đã được hướng dẫn đầy đủ bằng văn bản hoặc không thực sự cần thiết; đẩy mạnh mô hình họp không giấy tờ; dành ít nhất 70% thời lượng cuộc họp cho thảo luận, giải đáp vướng mắc và đề xuất giải pháp.
Chuyển đổi số tiếp tục là một trong những giải pháp trọng tâm của năm 2026. Ban Tổ chức Đảng ủy sẽ tăng cường theo dõi, đôn đốc các cấp ủy trực thuộc thực hiện nghị quyết về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong hoạt động của Thanh tra Chính phủ.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng sáng 7/5 , Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường đã quán triệt Kế hoạch số 1175/KH-TTCP ngày 24/4/2026 của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Minh Nguyệt
Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra, như: Số hóa văn bản (không mật) đạt từ 95% trở lên; thực hiện 100% việc gửi, nhận văn bản và báo cáo định kỳ qua mạng; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tra cứu văn bản, rà soát số liệu và kiểm soát tiến độ công việc; phấn đấu đến giai đoạn 2026-2027, toàn bộ cán bộ, công chức được bồi dưỡng kỹ năng số.
Đặc biệt, việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính được xác định là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Toàn thể cán bộ, công chức quá triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu nội dung Kế hoạch số 319, Kế hoạch số 1175 của Thanh tra Chính phủ; làm việc với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”, “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ sản phẩm”, chủ động xử lý công việc nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm chất lượng cao nhất.
Kế hoạch cũng yêu cầu rà soát, bổ sung và hoàn chỉnh quy chế làm việc của Ban Tổ chức Đảng ủy ngay sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ Thanh tra Chính phủ ban hành quy chế mới.
Ngoài ra, cán bộ, công chức Ban Tổ chức Đảng ủy phải gương mẫu trong việc chấp hành kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc; thực hiện tốt các nội dung thi đua gắn với nhiệm vụ cụ thể của Ban Tổ chức.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Triển khai Kế hoạch số 1227 của Thanh tra Chính phủ, Ban Tổ chức Đảng ủy đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và hiệu quả thực thi công vụ, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Minh Nguyệt - Phương Hiếu
(Thanh tra) - Ngày 21/5, Tổ công tác của Cục I và Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã làm việc với Thanh tra tỉnh Sơn La về việc rà soát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc thực hiện thanh tra chuyên đề của tỉnh Sơn La.
Trần Kiên
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Lan Anh
Phương Hiếu
Đông Hà - Thanh Hoa
Mai Anh
Hương Giang
Minh Nguyệt
Lê Hữu Chính
Nam Dũng
Chu Tuấn
Trung Hà
Lê Hữu Chính
Đăng Tân
Thư Ký