Tại hội nghị, các chuyên gia về thủy lợi cho rằng, tác động của việc lấn sông là không ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên, các hội của TP lại kiên quyết yêu cầu dừng DA...

Trước đó, ngày 19/4, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 2524/UBND-QLĐTh do Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng ký gửi các cơ quan liên quan của TP, yêu cầu nhà đầu tư DA bất động sản và bến du thuyền Marina Complex tạm dừng thi công để kiểm tra, rà soát tính pháp lý của DA.

Đồng thời, tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các bộ, ngành Trung ương có liên quan đến việc triển khai xây dựng DA, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 3/5/2019, để báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Tại hội nghị, có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Các nhà chuyên môn về thủy lợi cho biết, qua phân tích, đánh giá tình hình lũ tại Đà Nẵng, DA không ảnh hưởng nhiều đến dòng chảy của sông Hàn.

Tiến sỹ Lê Hùng, giảng viên Khoa Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, phân tích, trong thời gian qua không có sự thay đổi đột biến về lũ trên sông Hàn khi có công trình hay không có công trình...

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương cho rằng, tâm lý xã hội hiện nay, tính bất bình và tính không hài lòng rất cao nên khi phản biện DA này không nên dùng thuật ngữ và tình cảm để đánh vào tâm lý xã hội mà phải dựa vào cơ sở khoa học.

Các chuyên gia phát biểu

Theo ông Trần Đình Thiên: Việc các chuyên gia lịch sử, kinh tế bàn về DA đô thị có ảnh hưởng dòng chảy hay không là chưa hợp lý và dễ bị lợi dụng để phục vụ cho các lợi ích khác nhau... Chậm với nhà đầu tư hàng nghìn tỷ đồng có thể dẫn đến phá sản. Nếu chúng ta xem lợi ích của nhà đầu tư đối lập với lợi ích của người dân là cách nhìn chưa đủ, thậm chí méo mó. Tôi đề nghị các nhà đầu tư với con mắt là động lực của sự phát triển và đề nghị Đà Nẵng giữ cho được nhà đầu tư để tạo động lực cho sự phát triển.

Kiến trúc sư Phan Đức Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Quy hoạch Đô thị Đà Nẵng cho hay: Sau 20 năm trước “sức nóng” của đô thị hóa, thì thực trạng lấn sông lấn biển rất nhiều... Vậy tại sao việc này lại bị dư luận phản ứng mạnh đến như vậy? Có thể lý giải qua 2 nguyên nhân sau: Đây là khu vực tiếp tục làm thu hẹp lòng sông thêm 60 - 100m; hình dáng tam giác của bờ kè gây ức chế về thị giác tạo cảnh quan dòng sông xấu đi. Phía cửa sông ban đầu chỉ rộng 700m qua quá trình xây dựng đã thu hẹp còn 500m thì không thể nói là không bị tác động. Khi dòng chảy bị thu hẹp, thì vào mùa mưa lũ, lượng nước cực lớn đổ xuống từ thượng lưu sẽ gây hiện tượng chảy tràn, xói lở, ngập úng cục bộ 2 bờ sông.

"Dẫu biết các DA khi xây dựng đều phải đúng quy trình tuân thủ các quy định pháp luật, có báo cáo đánh giá tác động môi trường và được phê duyệt 2 lần. Tuy nhiên, việc Sở Xây dựng khẳng định DA bất động sản và bến du thuyền không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn đặc biệt là trong mùa mưa lũ theo chúng tôi là chưa thỏa đáng", ông Hải nói.

Theo ông Hải, không nên xây dựng các công trình như dự kiến. Tốt nhất nên dừng lại để xây dựng một tầm nhìn mới có thể đạt được qua một đồ án quy hoạch tổng thể mà trong đó chính quyền cân bằng giữa lợi ích chính đáng của người dân và nhà đầu tư.

Dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex gây nhiều tranh cãi 

Còn bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, khẳng định, khi quyết định đầu tư vào DA Marina Complex, Cty biết rằng các DA triển khai hai bên bờ sông Hàn, đặc biệt là các DA tiếp giáp với cửa biển, đều được xây dựng, phê duyệt trên cơ sở kết quả khảo sát địa chất, đánh giá tác động môi trường, đối với dòng chảy sông Hàn, nhất là khả năng thoát lũ khi vào mùa lũ.

Trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch DA, UBND TP Đà Nẵng đã rất thận trọng chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham vấn ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi, giao thông đường thủy của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...

N. Phó