Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn

Thứ ba, 26/06/2012 - 22:33

(Thanh tra) – Xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn tại Việt Nam là chủ đề của hội nghị điều phối thường niên về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2012 diễn ra ngày 26/6 tại Hà Nội.

Sản phẩm thuộc dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm. Ảnh do Ban tổ chức cung cấp

Hội nghị được tổ chức với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chương trình hỗ trợ quốc tế ISG và dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm do Chính phủ Canada tài trợ.

Xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn “từ trang trại đến bàn ăn” là một giải pháp có tính đột phá và bền vững để quản lý tốt chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng nguyện vọng của người tiêu dùng và đã  được áp dụng thành công ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển.

Đối với Việt Nam, quản lý ATTP theo chuỗi vẫn còn là một vấn đề mới. Một số mô hình thí điểm về chuỗi thực phẩm an toàn  có quy mô còn nhỏ . Tuy nhiên, để phát triển các mô hình này trong thực tế và để đông đảo người dân tiếp cận được với các chuỗi thực phẩm an toàn, chúng ta vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức phía trước cần phải có các giải pháp, lộ trình phù hợp trong nhiều năm tới.

Hiện nay, nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất và doanh nghiệp đối với chuỗi thực phẩm an toàn còn rất hạn chế. Tồn tại, yếu kém về công tác quản lý ATTP thời gian qua đã làm giảm sút lòng tin của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách để khuyến khích phát triển chuỗi thực phẩm an toàn còn thiếu và chưa đồng bộ. Chưa có một cơ quan thống nhất trong cả nước về quản lý, kiểm soát ATTP. Tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và khả năng cung ứng một số lượng lớn các sản phẩm đảm bảo chất lượng và vệ sinh ATTP ổn định yếu. Sự liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp lỏng lẻo và kém hiệu quả. Thêm vào đó là năng lực hạn chế, độ tin cậy của các phòng thí nghiệm phân tích, kiểm định chất lượng; năng lực hạn chế của các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ATTP.

Quang cảnh hội nghị ngày 26/6


Tại hội nghị, các bên liên quan đã phân tích và bàn luận về nguyên nhân của tình trạng trên, đề ra các giải pháp nhằm phát triển mô hình quản lý ATTP theo chuỗi trong thời gian tới ở Việt Nam, góp phần tạo bước đột phá trong  việc đảm bảo ATTP và sức khoẻ  nhân dân, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước.

Theo đó, bên cạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng, người quản lý, cần rà soát, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn để quản lý, chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn. Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển chuỗi thực phẩm an toàn, đặc biệt quan tâm đến thị trường tiêu thụ thực phẩm an toàn. Nâng cao năng lực quản lý, phân tích nguy cơ ATTP, kiểm tra ATTP , đảm bảo khách quan, chính xác và nhanh chóng. Quy hoạch và thực hiện quy hoạch các vùng sản xuất thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh và phát huy hiệu quả hợp tác quốc tế trong phát triển mô hình quản lý chuỗi thực phẩm an toàn…

Đại Dương

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hoà Bình: Giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu, tỉnh đốn đốc các chủ đầu tư

Hoà Bình: Giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu, tỉnh đốn đốc các chủ đầu tư

(Thanh tra) - Tính đến ngày 30/11/2024, toàn tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 2.191,4 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 58% kế hoạch vốn UBND tỉnh giao chi tiết đến từng dự án. Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân không đạt theo yêu cầu của Tỉnh ủy giao là 90%.

Trần Kiên

20:25 13/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm