Theo dõi Báo Thanh tra trên
T.Uyên
Thứ năm, 29/12/2022 - 18:05
(Thanh tra)- *Để giải bài toán vốn hiện nay cho doanh nghiệp, một trong những giải pháp tác động nhanh và trực tiếp tới doanh nghiệp và người tiêu dùng được nhiều hiệp hội đề cập là cần tiếp tục phát huy hiệu quả từ chính sách giảm thuế VAT 2%.
Cụ thể, Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh (FFA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc xem xét gia hạn chính sách giảm thuế VAT 2% đến 31/12/2023. Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) cũng có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục gia hạn chính sách giảm VAT 2% sang năm tới.
Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 12/2022, có 11.384 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, trong đó là 3.776 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn; 5.847 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 1.761 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Tính chung cả năm 2022, cả nước có 143.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Như vậy trung bình có mỗi ngày có khoảng 400 doanh nghiệp đóng cửa.
Mặc dù, chi phí để sản xuất ra sản phẩm đã tăng giá tới 40%, nhưng các doanh nghiệp bình ổn tại TP Hồ Chí Minh vẫn tăng cường khuyến mãi. Đặc biệt trong 2 ngày cuối năm 29 và 30 Tết, các doanh nghiệp sẽ triển khai khuyến mãi sâu, thậm chí có doanh nghiệp phải bù lỗ để thực hiện những chương trình khuyến mãi cuối năm. Các chương trình khuyến mại tập trung vào dịp cuối năm không chỉ là cơ hội để người tiêu dùng thoải mái mua sắm, mà còn giúp các doanh nghiệp quảng bá được sản phẩm tốt hơn.
Nhằm tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh ô tô, xe máy, Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn. Trường hợp phát hiện hành vi trốn thuế có dấu hiệu tội phạm, các cục thuế chủ động phối hợp, chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố, theo dõi xử lý theo quy định của pháp luật.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Phú Thọ đang tập trung quy hoạch, ưu tiên nguồn lực đầu tư hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại, tăng cường kết nối nội vùng, liên vùng, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Lai Châu, tỉnh miền núi phía Tây Bắc, với nhiều tiềm năng về thủy điện, lâm nghiệp, du lịch và nông nghiệp đặc sản, đang đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng GRDP trên 10% trong năm 2026.
Bùi Bình
Huyền Trang
Nam Dũng
Nam Dũng
Trọng Tài
Hương Trà
T.Vân
Hải Lương
Thái Hải
Trọng Tài
Trần Kiên
Bùi Bình
Huyền Trang
Hoàng Long
B.S
Minh Khôi