Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tiệc Tết nhà đại gia Việt: Ăn bánh phủ vàng, uống rượu vảy vàng

Thứ hai, 23/01/2017 - 11:11

Hết bát đĩa dát vàng, giới nhà giàu còn chi tiền triệu để tẩm bổ ngày Tết bằng bánh, rượu có vàng. Đặc biệt, với các quý ông việc sử dụng thức ăn, đồ uống có chứa vàng còn được xem như một cách để chứng tỏ đẳng cấp.

Bộ bàn ăn dát vàng lấp lánh

Sử dụng vàng ngày càng phổ biến trong giới quý tộc. Họ truyền tai nhau, khoa học đã nghiên cứu đã chứng minh những người ăn vàng có thể giúp cơ thể hoạt bát, cường tráng, giữ được nhan sắc và kéo dài tuổi thọ. Để sở hữu được những loại bánh dát vàng hay một chai rượu chứa vàng, không ít người đã phải bỏ ra vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mà không đắn đo gì.

Ông Nguyễn Đức Hải (quận 4, TP HCM) cho hay, năm nay thị trường xuất hiện các món ăn có dát vàng như một món ăn thời thượng. Món ăn này rất xa xỉ, chỉ có ở nhiều nhà hàng nổi tiếng trên thế giới.

Lý do duy nhất để vàng trở thành nguyên liệu món ăn và biến những thực phẩm ấy trở nên đắt đỏ là bởi chúng có giá trị kinh tế cao, hiếm có và là biểu trưng cho quyền lực, sự chịu chơi của khách hàng. 

Loại bánh kem có dát vàng được bán với giá khá cao và hiếm nên chỉ dành cho giới nhà giàu. Trước đó, muốn ăn vàng, khách phải tìm đến những nhà hàng đẳng cấp như khách sạn Hoàng cung Kempinski tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hay khách sạn Emirates Place ở Abu Dhabi, UAE.

Tại một cửa hàng ở TP HCM vừa giới thiệu ra thị trường phủ vàng thật có thể ăn được. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng 470 gam. Giá bánh phủ vàng dao động từ 2 - 4 triệu đồng. Riêng khách hàng có nhu cầu chỉ mua bánh thì giá khoảng 500.000 đồng mỗi bánh.

Theo đại diện đơn vị bán hàng, sản phẩm bánh phủ vàng độc nhất thị trường dịp Tết Đinh, toàn bộ vàng thật được nhập từ Pháp về làm nguyên liệu cho bánh. Số lượng khách hàng đặt mua lên tới hơn 100 đơn hàng.

Bánh có chứa vàng đang được giới đại gia mua ăn Tết

Mức giá của mỗi chai rượu khoảng 600.000 đồng loại chai 500ml. Ngày nay thực phẩm vàng đã trở thành món ăn phổ biến ở Nhật Bản. Trên thị trường hiện nay có đến hơn chục thương hiệu rượu (chủ yếu hàng nhập khẩu) được quảng cáo có pha bột vàng hoặc vụn vàng.

Một khách hàng ở Hoàng Quốc Việt, Hà Nội đã từng uống rượu vẩy vàng của Nga, chia sẻ: Khi uống vào thì không khác gì rượu bình thường nhưng có mùi thơm hơn, đồng thời nghe người bán quảng cáo rượu tốt cho sức khỏe nên quyết định mua.

Rượu chứa vảy vàng cũng được bày bán ở nhiều cửa hàng đồ cao cấp

Còn PGS.TS Trần Hồng Côn, một chuyên gia về hóa học cho biết, công nghệ đưa vàng vào rượu đã có từ lâu ở các nước trên thế giới. Nó không khác nhiều so với kỹ thuật dát vàng ở Việt Nam, nhưng kích thước vàng nhỏ hơn. Lượng vàng này được đưa vào rượu tạo nên độ lấp lánh cho rượu.

PGS Côn giải thích, về mặt cơ học, do được tán rất nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng gì đến các cơ quan nội tạng khi uống, "vào bao nhiêu, thải ra bấy nhiêu". Còn về mặt hóa học, vàng cũng không độc hại. Hơn nữa, vàng và bạc có tính diệt khuẩn rất tốt. Có lẽ đó là lý do khiến người ta quảng cáo uống rượu này có lợi cho sức khỏe.

Theo quy định của Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế), vàng là phụ gia thực phẩm mang màu, có ký hiệu là E175.

Theo D.Anh (VietNamNet)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh Long: Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2025

Vĩnh Long: Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2025

(Thanh tra) - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa quyết định phê duyệt kế hoạch kiểm tra chuyên đề cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 của Đội Quản lý thị trường số 4.

Nhật Minh

19:40 14/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm