Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 02/04/2013 - 11:05
(Thanh tra) - Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều 1/4, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, khẳng định: Giá xăng dầu tăng thời gian qua phù hợp với Nghị định 84. Tuy nhiên, tính minh bạch trong quỹ bình ổn xăng dầu hiện là nội dung gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua, cho thấy điểm bất cập của Nghị định 84.
Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước trả lời báo chí. Ảnh: DN
Nhiều ý kiến cho rằng, giá xăng trong nước tăng bất ngờ trong bối cảnh giá thế giới hạ nhiệt khiến người tiêu dùng bị sốc. Ông Quyền khẳng định, tài liệu các cơ quan trao đổi là tài liệu mật "để tránh tình trạng một số đối tượng sử dụng tài liệu đó để làm ảnh hưởng tới thị trường, làm rối loạn thị trường thông qua găm hàng đầu cơ".
"Việc tăng giá không thể công bố trước. Trong thực tiễn đã có một số cá nhân lợi dụng, do đó, việc điều hành giá cần đảm bảo không tạo ra sự khan hiếm giả”, ông Quyền khẳng định.
Ông Quyền tiếp tục nhấn mạnh, giá xăng dầu tăng phù hợp với nguyên tắc điều hành giá. Nguyên tắc chung khi điều hành giá xăng dầu là dựa vào Nghị định 84. Trước và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, giá xăng dầu thế giới tăng cao nên phải sử dụng quỹ bình ổn để tránh tăng giá. Hiện nay, cần phải đưa giá trở lại theo quan điểm điều hành giá của Nghị định 84, đồng thời phải giảm quỹ bình ổn và có sự chênh lệch giá nên mới có quyết định tăng giá như ngày 28/3.
Tuy nhiên, tính minh bạch trong quỹ bình ổn xăng dầu hiện là nội dung gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua, cho thấy điểm bất cập của Nghị định 84. Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, muộn nhất trong tháng 12/2012, Bộ Công Thương phải có báo cáo, đánh giá, rà soát những điểm được và chưa được của Nghị định 84 để đề xuất sửa đổi.
Ông Võ Văn Quyền cho biết, Bộ Công Thương đã phối hợp các bộ, ngành làm đúng quy định và đã có báo cáo với Thủ tướng. Sau đó, Bộ đã có cuộc họp với Thủ tướng, các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp xung quanh vấn đề này. Dựa vào đó, Chính phủ đã có kết luận chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan sửa đổi, bổ sung và trình Nghị định sửa đổi, bổ sung chậm nhất vào ngày 30/6.
Xăng dầu tăng giá được nhận định sẽ ảnh hưởng đến CPI vòng 1 khoảng 0,127%.
DN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau tuần VN-Index "bốc hơi" 101 điểm, giới phân tích khuyến nghị nhà đầu tư đề cao quản trị rủi ro và cẩn trọng khi mua mới. Thị trường đang chờ đợi tín hiệu dẫn dắt từ mùa báo cáo quý II cùng động thái của Fed.
B.S
(Thanh tra) - Giá vàng thế giới tăng trở lại nhờ lực mua bắt đáy và lợi suất trái phiếu Mỹ hạ nhiệt. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng triển vọng ngắn hạn của kim loại quý vẫn chịu sức ép từ đồng USD mạnh và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao.
Hòa Bình
Đông Hà
Thành Công
B.S
Dương Nguyễn
Nguyễn Thanh
Hòa Bình
Bảo Anh
Đông Hà
Thanh Lương
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Bùi Bình
Văn Thanh