Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

APEC 2017: Kỷ nguyên số làm biến đổi thị trường lao động thế nào?

Thứ năm, 11/05/2017 - 18:26

(Thanh tra)- Ngày 11/5, dày đặc các cuộc họp của các nhóm công tác, các tiểu ban của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) để “mổ xẻ” loạt vấn đề “nóng”, từ thị trường lao động thời kỷ nguyên số, dịch vụ môi trường, công nghiệp ô tô đến hội nhập trong chuỗi giá trị toàn cầu ngành dịch vụ - thiết kế thời trang….

Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực hội thảo về thông tin thị trường lao động trong thời đại kỹ thuật số. Ảnh: TN

Cơ hội và thách thức thời kỷ nguyên số

Tại các hội thảo của Nhóm Công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG), theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, toàn cầu hóa và cách mạng công nghệ đang đặt ra những thách thức ngày càng to lớn đối với các nền kinh tế APEC nói chung và Việt Nam nói riêng.

“Chính phủ Việt Nam đã xác định nhiệm vụ phải “đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển kinh tế nhanh, bền vững… Phát huy tiềm lực khoa học, công nghệ, tăng nhanh năng suất lao động xã hội và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế”, Thứ trưởng Diệp thông tin.

Các đại biểu cũng chỉ ra rằng, các nền kinh tế thành viên APEC đang đối mặt những thách thức trong đáp ứng nhu cầu nhân lực của nền kinh tế kỹ thuật số ở các mức độ khác nhau.

Công nghệ và số hóa sẽ có những đóng góp quan trọng trong quá trình cải thiện năng suất, tăng sản lượng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ như làm cho một số công việc trở nên lỗi thời, dễ bị tổn thương và gia tăng các việc làm phi chính thức.

Những thảo luận, chia sẻ về kinh nghiệm, về mô hình đào tạo nghề, các chính sách về thị trường lao động, về an sinh xã hội sẽ là những bài học, những giải pháp để các nền kinh tế chủ động hợp tác trong tiến trình phát triển bền vững như phát biểu của Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế: "Công nghệ không phá hoại tương lai của chúng ta. Đó là có sự can thiệp của con người".

Các Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách và các đối tác xã hội không phải là những người khoanh tay đứng nhìn, họ có thể thay đổi quá trình của các nền kinh tế bằng cách khai thác các cơ hội và giải quyết các thách thức của thế giới việc làm.

Hội thảo sẽ góp phần vào việc kiện toàn những nội dung khuyến nghị cũng như là đầu vào cho Đối thoại Chính sách Cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số sẽ được tổ chức vào ngày 15/5.

Thúc đẩy đàm phán về dịch vụ môi trường

Còn tại Đối thoại Chính sách thương mại (TPD) về dịch vụ môi trường, chuyên gia phân tích chính sách thương mại Jehan Sauvage, Giám đốc Thương mại và Nông nghiệp, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) chia sẻ, dịch vụ môi trường được phân loại theo ba nấc, từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất gồm: Dịch vụ môi trường cốt lõi (xử lý nước thải, quản lý nước ngầm); các dịch vụ liên quan đến môi trường (dịch vụ tư vấn, kỹ thuật); những ngành dịch vụ khác liên quan gián tiếp đến môi trường (pháp luật, kiểm toán...).

Đối thoại Chính sách Thương mại (TPD) về dịch vụ môi trường. Ảnh: TN

Kinh doanh nguồn nước là một chủ đề được quan tâm thảo luận. Các đại biểu đã đưa ra các ý kiến tập trung về việc kinh doanh nguồn nước dưới góc độ mới; đề cập các yếu tố là động lực thúc đẩy sự sáng tạo, hiệu quả và những thách thức mà lĩnh vực này phải đối mặt.

Ngoài ra, vấn đề khắc phục thiệt hại môi trường trong các nền kinh tế thành viên APEC cũng được các đại biểu tham gia Đối thoại đánh giá là rất cần thiết; đặc biệt trong bối cảnh ngành này cũng gặp phải một số thách thức bắt nguồn từ những tiêu chuẩn, quy định về môi trường ở các nền kinh tế và các thể chế chính trị khác nhau.

Trong các phiên cuối của Đối thoại, các ý kiến tập trung thảo luận về các giải pháp nhằm kinh doanh năng lượng tái tạo một cách hiệu quả. Theo các đại biểu, việc nhiều mạng lưới thông minh cho phép sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong mạng lưới điện trung tâm và sử dụng những công nghệ tiên tiến sẽ giúp kinh doanh năng lượng tái tạo tối ưu hơn. Tuy nhiên, những thách thức về mặt quy định có thể cản trở sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo.

Loạt sự kiện trong ngày làm việc thứ 3 Các đại biểu tham dự các cuộc họp của các nhóm công tác, các tiểu ban của APEC. Ảnh: TN Nhóm Công tác về phát triển nguồn nhân lực với 3 phiên hội thảo: Hội thảo về thông tin thị trường lao động trong thời đại kỹ thuật số, hội thảo về sức khỏe phụ nữ cho nền kinh tế khỏe mạnh và hội thảo về kế hoạch hành động của Chiến lược Giáo dục APEC. Ủy ban Thương mại và Đầu tư với các phiên: Hội thảo về hội nhập doanh nghiệp nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành dịch vụ - thiết kế thời trang, Đối thoại Chính sách Thương mại về dịch vụ môi trường. Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn với 2 phiên: Diễn đàn Hợp tác an toàn thực phẩm - hội thảo về hiện đại hóa hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm và cuộc họp kỹ thuật của Diễn đàn Quản lý rượu. Ngoài ra còn có cuộc họp Nhóm Đối tác chính sách về khoa học công nghệ sáng tạo: Họp tiểu nhóm về đào tạo nguồn nhân lực, sáng tạo và kết nối. Cùng với đó là Đối thoại về công nghiệp ô tô lần thứ 26 - tiếp theo ngày 10/5; nhóm đặc trách về khai khoáng lần thứ 11- tiếp theo ngày 10/5.

Thảo Nguyên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: 22,5% doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất trước tình hình chi phí tăng vọt

TPHCM: 22,5% doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất trước tình hình chi phí tăng vọt

(Thanh tra) - Theo khảo sát của Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, có 22,5% doanh nghiệp trong khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP đã thực hiện biện pháp điều chỉnh kế hoạch sản xuất để ứng phó với tình hình tăng vọt của chi phí nhiên liệu, logistics và giá nguyên vật liệu.

Thu Huyền

18:46 12/03/2026
Giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số và tuân thủ thuế

Giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số và tuân thủ thuế

(Thanh tra) - Chiều ngày 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”, nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về chính sách thuế, giúp hộ kinh doanh thích ứng với kỷ nguyên số.

B.S

17:01 12/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm